Nền kinh tế Mỹ sẽ tăng 3,3 % trong năm nay, giữa quý IV năm 2017 và quý IV năm 2018. Mặc dù GDP Mỹ hiếm khi tăng trong hai thập kỷ qua, nhưng nó đã tăng vọt sau khi Tổng thống Donald Trump cắt giảm thuế, Văn phòng Ngân sách Nghị viện (CBO) cho biết.

Kể từ năm 2003, mức tăng từ Quý IV năm trước đến Quý IV năm sau không tăng thêm kể từ khi GDP tăng 4,4% trong thời gian phục hồi sau cuộc khủng hoảng năm 2001, dựa trên dữ liệu từ Phòng Phân tích Kinh tế.

Vào năm 2019, CBO dự kiến mức tăng sẽ hạ nhiệt xuống còn 2,4%, nhưng vẫn cao hơn mức dự báo năm 2019 so với năm ngoái là 1,5%.

“CBO đã đẩy mạnh dự báo tăng trưởng GDP thực trong năm 2018 và 2019, chủ yếu do những thay đổi gần đây trong chính sách tài chính”, cơ quan này cho biết trong báo cáo ngân sách và triển vọng kinh tế 2018 đến 2028, phát hành ngày 9/4.

“Một số sự khác biệt của việc tăng trưởng trong thời gian ngắn cũng phản ánh nền kinh tế Mỹ nửa cuối năm 2017 tăng đáng kể so với dự kiến”, báo cáo viết.

CBO thường đưa ra dự đoán của mình vào tháng 1, nhưng lần này đang chờ đợi sự tác động của các đạo luật chính: đạo luật cắt giảm thuế (Luật Công 115-97), đạo luật ngân sách Bipartisan năm 2018 (Luật Công 115-123) và đạo luật phân bổ hợp nhất 2018.

“Những tác động lớn nhất đối với GDP trong thập kỷ qua xuất phát từ đạo luật thuế”, CBO cho biết, ước tính mức tăng trung bình hàng năm là 0,7%.

Hai nhân tố khác cũng thúc đẩy nền kinh tế ngắn hạn trong năm nay và năm tới, nhưng chúng cũng làm tăng thâm hụt ngân sách “ước tính giảm nguồn lực sẵn có cho đầu tư tư nhân, giảm GDP những năm sau đó”, CBO cho biết.

Ông Trump có lời khen về khoản trích lập 1,3 nghìn tỷ đô la trong đạo luật phân bổ ngân sách để duyệt các khoản chi tiêu quân sự tăng lên, lời hứa chính trong chiến dịch tranh cử của ông, cũng như việc tài trợ cho bức tường biên giới.

Tuy nhiên, ông than phiền về những nhượng bộ để có được lá phiếu từ đảng Dân chủ. “Phải chi tiền các khoản quà tặng cho Đảng viên Dân chủ để thúc đẩy việc tăng lương quân sự và mua thiết bị mới”, ông đăng trên Twitter ngày 22/3.

Ngay trước khi thực hiện việc cắt giảm thuế, nền kinh tế đã được hưởng lợi từ kỳ vọng ông Trump sẽ thúc đẩy một nền kinh tế ổn định.

Trong khi quý đầu tiên năm 2017, GDP đã tăng 1,2%, trong quý II tăng lên 3,1% và quý III tăng 3,2 %. Mặc dù phải chịu thiệt hại nặng nề của 3 cơn bão mạnh trong thời gian ngắn nên sau đó mức tăng trưởng giảm xuống còn 2,9%.

Trong khi CBO dự kiến sẽ tăng lên, một phần là do “hiệu ứng Trump”, chủ yếu xuất phát từ kỳ vọng về các quy định cắt giảm, thuế và đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Cho đến nay ông Trump đã chuyển giao cắt giảm thuế và tiếp tục thúc đẩy việc bãi bỏ các quy định rườm rà.

Thanh Hiền