Trong những ngày sau khi ông Biden nhậm chức, các cuộc bạo loạn của những người biểu tình cực tả tiếp tục xảy ra ở một vài thành phố ở Mỹ, khiến nhiều tòa nhà chính phủ bị hư hoại. Ít nhất 20 người tham gia bạo loạn đã bị cảnh sát bắt giữ, theo Sound of Hope.

Thứ Tư tuần trước (20/1), vài giờ sau khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ, những người biểu tình chống cảnh sát đã tuần hành ở thành phố Seattle, Washington yêu cầu bãi bỏ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Nhóm người biểu tình đã đập phá cửa sổ của các cửa hàng ven đường, đến cả nhà hàng sáng lập Starbucks ở chợ Pike Place cũng bị đập phá. Ít nhất 3 người đã bị cảnh sát bắt giữ trong thời gian này.

Phía cảnh sát cho biết, trong cùng ngày đã có một cuộc biểu tình của Antifa phản đối Tổng thống Biden diễn ra ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon kế cận. Những người biểu tình trang bị súng kích điện, súng bắn hơi cay và pháo ném đã hỗn chiến với cảnh sát. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy những người tuần hành giơ cao tấm biển với nội dung: “Chúng tôi không muốn Biden-chúng tôi muốn trả thù!”, “Chúng tôi sẽ không bị cai trị”. Hình vẽ bậy trên tường có nội dung chửi rủa Biden, thậm chí có cả chữ “lột da Biden” (skin Biden).

Video: Nhóm Antifa ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon biểu tình phản đối ông Joe Biden.

Sau đó, những người biểu tình cũng đã làm hư hại trụ sở Đảng Dân chủ tại tiểu bang này. Ít nhất 15 người đã bị cảnh sát bắt giữ.

Sáng hôm thứ Sáu (22/1) tại Bellingham, một thị trấn đại học ở tiểu bang Washington, một nhóm người vô gia cư và những kẻ bạo loạn đã xông vào tòa thị chính thành phố. Thị trưởng Seth Fleetwood đã được nhanh chóng hộ tống ra khỏi tòa nhà. Trang Bellingham Herald đưa tin, không có ai bị thương trong vụ việc, cũng không có ai bị bắt. Thành phố Bellingham cách thành phố Seattle 88 dặm về phía bắc. Kể từ mùa xuân năm ngoái, khu vực này đã là trung tâm của các cuộc biểu tình và bạo loạn chống cảnh sát.

Deedee Sun, một phóng viên của đài truyền hình địa phương KIRO-TV, đã đăng tải một đoạn video lên Twitter cho thấy những người biểu tình mặc quần áo đen và đeo mặt nạ xông vào tòa thị chính ở Bellingham. Nhóm người này cũng đã xé bỏ một lá cờ Mỹ bên ngoài tòa nhà. Họ đã cướp mic của một phóng viên đài truyền thanh địa phương KGMI và ném đồ uống còn đang nóng vào người anh này. Họ đến đây để biểu tình cho những người vô gia cư.

Một phóng viên cho biết đám đông đã cướp micrô, phun sơn và tạt sô-cô-la nóng vào người và cố gắng lấy cắp các thiết bị khác của anh, bao gồm chiếc iPad. Anh cho biết đám đông đã lớn tiếng khiển trách anh vì quay phim chụp ảnh các cuộc biểu tình.

Thị trưởng Bellingham Fleetwood nói với đài truyền hình KIRO rằng vụ việc này bùng phát do những người biểu tình bên ngoài kích động nhóm người vô gia cư địa phương. Trước đây, chính quyền thành phố đã dự tính yêu cầu các khu lưu trú dành cho người vô gia cư phải được thiết lập cách xa tòa thị chính ít nhất 40 km vì trước đó đã từng phát sinh nhiều vụ việc, bao gồm việc quấy rối nhân viên chính quyền quận và nhiều vụ hỏa hoạn.

Ông Fleetwood cho biết trong một tuyên bố: “Những gì xảy ra trên bãi cỏ tòa thị chính và thư viện là vụ bạo loạn không rõ chủ đích, chủ yếu là do những người biểu tình và những kẻ xúi giục bên ngoài kích động. Hành động của họ sẽ gây nên nhiều tổn hại hơn cho nhóm người vô gia cư”.

Tại thành phố Denver, tiểu bang Colorado, những người biểu tình chống chính phủ đã công kích cựu Tổng thống Trump và ông Biden, họ còn đốt một lá cờ Mỹ. Ít nhất hai người đã bị bắt ở đó.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton cho biết trên chương trình “Fox & Friends” sáng thứ Năm (21/1): “Tôi nhớ giới truyền thông và Đảng Dân chủ trước đây đã đổ hết mọi trách nhiệm cho ông Trump về tất cả hành vi bạo lực của nhóm Antifa này. Nhưng hiện giờ chính ông Joe Biden ở trong Tòa Bạch Ốc, còn Antifa vẫn đang hoành hành trên đường phố Seattle, Portland và Denver”.

Hiện vẫn có hàng nghìn thành viên Vệ binh Quốc gia đang làm nhiệm vụ tại Washington, DC. Trước đó, để đảm bảo an toàn cho lễ nhậm chức của tổng thống, hơn 20.000 Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại Washington. Nhà chức trách cho biết, đến nay không ghi nhận xung đột nào với người biểu tình.

Video: Antifa bạo loạn và đốt cờ Mỹ sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.