Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Năm (14/1) đã ra quyết định cấm người Mỹ đầu tư vào công ty công nghệ Trung Quốc Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, bổ sung nó vào danh sách các công ty mà bộ này cho rằng đang tiếp tay cho quân đội Trung Quốc.

Theo đó, các nhà đầu tư Mỹ sẽ không còn có thể mua cổ phiếu Xiaomi sau 60 ngày tiếp theo và sẽ có một năm để bán lượng cổ phiếu hiện đang nắm giữ. Tuyên bố này được ban hành theo một sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ban hành, khiến cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của công ty giảm gần 14% vào thứ Sáu (15/1) sau khi cổ phiếu của công ty đã tăng giá gấp đôi trong 12 tháng qua, theo tờ Wall Street Journal . 

Xiaomi đã phản đối việc bị bổ sung vào danh sách đen đầu tư của Mỹ vào thứ Sáu, cho biết họ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho mục đích dân sự và thương mại và không thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc liên kết với quân đội Trung Quốc. Công ty cho biết họ sẽ có hành động thích hợp để bảo vệ chính mình và các cổ đông.

Trong một hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán, công ty cho biết họ không phải là “công ty quân sự của ĐCSTQ” theo định nghĩa của Hoa Kỳ.

Không giống như Huawei, một gã khổng lồ công nghệ và điện thoại thông minh khác của Trung Quốc, Xiaomi đã không bị thêm vào “danh sách thực thể” của Bộ Thương mại, vốn cấm các công ty xuất khẩu công nghệ được sản xuất tại Mỹ cho các công ty mà chưa được cấp phép.

Do đó, Xiaomi sẽ có thể tiếp tục sử dụng chip Qualcomm và hệ điều hành Android của Google, theo Wall Street Journal.

Lệnh cấm đầu tư trước đó bao gồm ban đầu 35 công ty trước khi Mỹ tuyên bố bổ sung thêm Xiaomi và 8 công ty khác vào danh sách vào thứ Năm, bao gồm công ty chế tạo thiết bị vi bán dẫn toàn cầu Advanced Micro-Fabrication Equipment và nhà sản xuất máy bay chở khách thương mại thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc Comac.