Gần 7 tuần sau cuộc xâm lược quân sự của Nga vào Ukraine,, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã đến Nga hôm 11/4 để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tìm cách hòa giải những khác biệt giữa Moscow và Kiev.

Thủ tướng Áo đã đích thân đến Ukraine vào cuối tuần qua để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và thăm thị trấn Boucha gần Kiev. Ông Nehammer cũng đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và có ý định trở thành người hòa giải trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

“Các cuộc hội đàm với Tổng thống Putin diễn ra thẳng thắn, nhưng cả hai bên đều có lập trường cứng rắn”, Thủ tướng Áo Nehammer nói trong một tuyên bố trước truyền thông sau cuộc gặp với Tổng thống Nga, theo Sputnik.

Tờ báo Kurier của Áo trích dẫn một tuyên bố của ông Nehammer: “Đây không phải là một chuyến thăm thiện chí. Tôi đã đi thẳng đến Moscow từ Ukraine, nơi tôi đã tận mắt chứng kiến ​​sự đau buồn”, Nehammer nói trong một tuyên bố.

Ông Nehammer chỉ ra rằng chuyến đi chủ yếu là để thảo luận về các vấn đề nhân đạo. Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga, Thủ tướng Nehammer cho rằng cần phải tạo ra các hành lang nhân đạo để cung cấp nước uống và thực phẩm, cũng như sơ tán phụ nữ, trẻ em và những người bị thương.

Ông Nehammer chỉ ra rằng chừng nào vẫn còn người chết ở Ukraine, thì các biện pháp trừng phạt vẫn sẽ tiếp tục và sẽ cứng rắn hơn.

Ông Nehammer dự kiến ​​thảo luận về các cuộc đàm phán với các đối tác châu u và đàm phán các bước tiếp theo.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer tin rằng không hành động gì không phải là một lựa chọn tốt. Ông nói rằng ông muốn trở thành người hòa giải trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, một người xây dựng “cầu nối” và làm mọi thứ có thể để đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Ông nói rằng ông không thể duy trì “tinh thần trung lập” khi đối mặt với Tổng thống Nga.

Áo luôn lên án rõ ràng sự hung hăng của Nga và thậm chí đã trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga vào tuần trước. Nhưng Thủ tướng Karl Nehammer vẫn cảm thấy Áo nên là một kênh đối thoại thẳng thắn với Nga, mặc dù ông thừa nhận cơ hội thành công là rất nhỏ.

Áo không phải là thành viên của NATO và là một quốc gia trung lập về mặt quân sự. Thủ tướng Nehammer là người đứng đầu chính phủ châu Âu đầu tiên tới Matxcova kể từ khi chiến tranh Nga -Ukraine bùng nổ .

Ông Nehammer đã tweet vào thứ Bảy (ngày 9 tháng 4) rằng: “Cảm ơn ( Zelensky ) vì cuộc trò chuyện cởi mở và sự chào đón thân thiện của ông ở Kiev. Áo biết những gì người dân Ukraine đang phải gánh chịu lúc này. Chúng tôi sẽ làm những gì có thể để giúp giảm bớt đau khổ và chấm dứt cuộc chiến này.

Nguồn: Sound of Hope.