Khi Chiến tranh Nga-Ukraina bước sang ngày thứ 200, quân đội Ukraina thường xuyên phản công. Trong vòng vài ngày, quân đội đã khôi phục được rất nhiều vùng bị chiếm đóng ở khu vực Kharkiv, một trung tâm hậu cần quan trọng ở phía đông bắc, và giành lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược ở miền đông Ukraina-Izyum.

Đây có thể coi là thất bại lớn nhất đối với quân đội Nga kể từ khi quân đội này vội vàng rút khỏi Kyiv vào tháng 2, và nó cũng có thể là một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến Nga-Ukraina.

Vài ngày sau khi quân đội Ukraina đạt được tiến bộ đáng kể ở phía nam của thành phố lớn thứ hai Kharkiv, Bộ Quốc phòng Nga ngày mùng 10 tuyên bố sẽ rút quân khỏi hai thành trì ở Kharkiv, đồng thời nói rằng quân đội Nga sẽ củng cố lực lượng để tăng cường cuộc tấn công trên mặt trận Donnetsk.

Izyum là một thành trì quan trọng của quân đội Nga ở phía đông Ukraina, Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ (ISW) chỉ ra rằng việc quân đội Ukraina giải phóng Izyum là một điểm mấu chốt, và nó cũng có thể chiến thắng đáng kể nhất của quân đội Ukraina kể từ tháng Ba. Sự sụp đổ của tiền tuyến Nga dẫn đến sự sụp đổ của Izyum, hoàn toàn là do quân đội Nga không tăng cường lực lượng ở hai bên sườn và tinh thần xuống thấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksii Reznikov cho biết, cuộc phản công chớp nhoáng của quân đội Ukraina đã khiến quân Nga bất ngờ, khiến nhiều quân Nga tháo chạy. Reuters đưa tin, hàng nghìn binh sĩ Nga đã bỏ chạy, bỏ lại kho đạn và thiết bị.

Ông Valeriy Zaluzhnyi, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng Vũ trang Ukraina, cho biết vào ngày 11 rằng hơn 3.000 km vuông lãnh thổ đã được khôi phục từ đầu tháng đến giờ. Tổng thống Zelensky nói rằng với mùa đông sắp tới và nhiệt độ giảm mạnh, cuộc chiến trong 90 ngày tới sẽ là then chốt.

Sự tiến bộ nhanh chóng của quân đội Ukraina cũng cho thấy lợi ích của việc Mỹ và các nước châu u cung cấp vũ khí cho Ukraina, đặc biệt là vào thời điểm quan trọng khi Nga tuyên bố cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu u vô thời hạn.

Tờ Washington Post chỉ ra rằng, quân đội Nga vẫn chiếm một lượng lớn đất đai của Ukraina, bao gồm cả các thành phố đông nam và nam như Mariupol, Melitopol và Kherson, và kết quả hiện tại có thể coi là tình hình đã bị đảo ngược.

Tờ Washington Post cũng dẫn lời Li Yi, một nhà phân tích quân sự tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (FPRI) cho biết: “Mặc dù thành công của cuộc phản công không có nghĩa là quân đội Nga sẽ sớm bị trục xuất nhưng nó vẫn có ý nghĩa rất lớn. Nga vẫn chưa rút ra được bài học từ cuộc chiến và nhiều điều cơ bản vẫn chưa được thực hiện. Tình hình chung hiện đang có lợi cho Ukraina”.

Mikhailov, một chuyên gia từ Viện nghiên cứu “Nhóm tình báo xung đột”, chỉ ra rằng với việc quân đội Nga rút khỏi Izyum, khả năng đạt được mục tiêu chiến lược là chiếm đóng toàn bộ khu vực Donbas của Nga hiện đã bị đặt dấu hỏi.

Nguồn: News.creaders