Cảnh sát Myanmar ngày 25/7 thông báo, ít nhất 27 người thiệt mạng sau khi xảy ra một vụ sạt lở tại mỏ khai thác ngọc bích ở nước này.

Vụ sạt lở xảy ra ở thị trấn Mu Set, miền Bắc Myanmar, vào sáng 24/7 (giờ địa phương) sau khi mưa lớn trút xuống khu vực này, theo Straits Times. Công tác cứu hộ và tìm kiếm người còn sống sót đang được triển khai.

Cảnh sát địa phương Aung Zin Kyaw nói với AFP: “Chúng tôi vẫn chưa tìm thấy thêm bất kỳ thi thể nào. Chúng tôi sẽ tìm kiếm lại một lần nữa với sự trợ giúp của Hội Chữ Thập đỏ và đội cứu hỏa”.

Hầu hết nạn nhân thiệt mạng là người của dân tộc thiểu số Rawang, sống chủ yếu ở miền núi phía Bắc Myanmar. Họ được thuê vào làm trong các hầm mỏ.

Khai thác đá quý là ngành kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận tại Myanmar, nhưng quy định lỏng lẻo cùng việc thiếu giám sát dẫn tới điều kiện làm việc nguy hiểm cho các công nhân, đặc biệt vào mùa mưa.

Người dân địa phương nói: “Trước mùa mưa, những người tìm kiếm ngọc bích đã đến phá hủy khu vực này. Bây giờ, khi mùa mưa đến và mặt đất không còn ổn định nữa và trở nên lầy lội”.

Cũng trong tháng 7, một vụ sập hầm mỏ đá quý cũ xảy ra ở thị trấn Hpakant, bang Kachin, Myanmar, khiến 15 người thiệt mạng và 45 người khác bị thương. Năm 2015, một tai nạn tương tự tại nước này đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người.

An Yên