Ít nhất 141 người bị vùi lấp trong vụ lở núi hôm nay (24/6) tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Tờ New York Times dẫn lời kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết vụ sạt lở xảy ra lúc 6 giờ sáng tại làng Xinmo thuộc xã Mao, huyện Aba, khiến hơn 40 căn nhà tại khu vực này bị chôn vùi.

Vụ lở núi xảy ra tại một ngôi làng thuộc tỉnh Tứ Xuyên

Trang Sichuan Online, một cơ quan tin tức của tỉnh Tứ Xuyên, cho biết nhiều cư dân trong làng có thể đang ở trong nhà vào thời điểm đó.

Li Yuanjun, một quan chức địa phương đến hiện trường ngay sau vụ sạt lở cho biết ngôi làng gần như đã bị tàn phá hoàn toàn.

“Trong toàn bộ ngôi làng tôi chỉ còn thấy một ngôi nhà”, ông Li nói với tờ Sichuan Daily. “Những người khác đã hoàn toàn bị chôn vùi dưới đống đá.”

Cảnh sát và các nhân viên cứu hộ đã tới ngôi làng và bắt đầu tìm kiếm những người sống sót trong đống tàn tích. Một nhân viên cứu hộ cho biết chỉ có một phụ nữ phát ra tiếng khóc từ dưới đống đất đá, còn lại gần như không thấy dấu hiệu của sự sống.

“Có tiếng một phụ nữ hét lên, hàng chục nhân viên cứu hộ đã nghe thấy và hỏi han cô ấy,” nhân viên cứu hộ Wang Yongbo cho biết. Cô ấy “chỉ có thể sử dụng một hòn đá gõ gõ để trả lời”.

Ngôi làng đang ở trong tình trạng cần cứu trợ khẩn cấp.

Các bức ảnh chụp hiện trường cho thấy một mảng của một ngọn đồi đã lật xuống một thung lũng hẹp, tạo ra bức tường đầy đất đá. Những tảng đá bao phủ một con đường và làm tắc nghẽn một con sông nhỏ.

Thông tin ban đầu từ người dân địa phương cho biết vụ sạt lở núi tại Tứ Xuyên xảy ra có thể do hậu quả của đợt mưa kéo dài mấy ngày qua, nhưng một số người cho biết mưa không lớn và cũng không có dấu hiệu núi sắp bị lở.

Khu vực này năm 2008 đã từng bị một trận động đất mạnh khiến hàng chục nghìn người tại Tứ Xuyên và các tỉnh lân cận thiệt mạng.

Hạo Nhân

Xem thêm: