Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hôm 6/1 cho biết họ sẽ xóa niêm yết chứng khoán của 3 công ty viễn thông Trung Quốc, bao gồm China Mobile Ltd, China Telecom Corp Ltd và China Unicom Hong Kong Ltd.

Reuters cho hay, quyết định của NYSE về vấn đề này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin nói với người đứng đầu NYSE rằng ông không đồng ý với quyết định trước đó của NYSE là tiếp tục xúc tiến kế hoạch niêm yết.

Quyết định mới nhất của NYSE xóa niêm yết 3 công ty Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 11/1. Động thái này đánh dấu lần thứ ba trong vòng chưa đầy một tuần, sở giao dịch chứng khoán New York đưa ra quyết định thay đổi 180 độ của họ về vấn đề này.

Tuần trước, NYSE thông báo sẽ xóa niêm yết cổ phiếu 3 công ty nói trên sau động thái của chính phủ Mỹ hồi tháng 11 đã ngăn chặn vốn đầu tư tại 31 công ty Trung Quốc mà chính quyền Mỹ cho rằng đã được quân đội Trung Quốc sở hữu và kiểm soát. Tuy nhiên, đến ngày 4/1, NYSE thông báo sẽ không tiếp tục thực hiện kế hoạch xóa niêm yết cổ phiếu như thông báo trước đó.

Sau khi có thông báo ‘xóa niêm yết’, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, ngày 7/1, khi được hỏi về thông báo của NYSE, đã tuyên bố rằng hành động của Washington cuối cùng sẽ gây tổn hại đến lợi ích, uy tín và hình ảnh của Hoa Kỳ.