Phó tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum đã thoát chết trong gang tấc khi một vụ tấn công tự sát bằng bom xảy ra tại sân bay Kabul ngày 22/7, ngay khi ông về nước sau hơn 1 năm sống lưu vong tại Thổ Nhĩ Kỳ.  

Theo Reuters, ông Dostum vừa được đoàn xe hộ tống chở ra khỏi sân bay Kabul khoảng vài phút thì vụ nổ xảy ra. Cơ quan chức năng cho hay, nhiều khả năng đây là một vụ đánh bom liều chết.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish cho biết, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và bị thương trong vụ tấn công.

Theo phát ngôn viên cảnh sát Kabul Hashmat Stanekzai, vụ nổ xảy ra gần lối vào chính của sân bay Kabul, nơi nhiều người ủng hộ tập trung chào đón khi đoàn xe chở ông Dostum đi qua để hướng vào trung tâm thành phố. Ông Stanekzai lo ngại rằng con số thương vong có thể còn tiếp tục gia tăng.

Ông Dostum, nhà lãnh đạo gốc Uzbekistan thiểu số, không bị thương. Nhiều khu vực xung quanh Phủ Tổng thống Afghanistan đã được đặt vào tình trạng cấm xâm phạm, lực lượng an ninh triển khai dày đặc trên các con đường nhân sự kiện ông Dostum về nước.

Phó tổng thống Dostum rời Afghanistan vào tháng 5/2017, sau khi có những báo cáo vào năm 2016 cho thấy, ông có thể đã tổ chức bắt cóc và tra tấn đối thủ chính trị Ahmad Eshchi. Ông Dostum phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định tới Thổ Nhĩ Kỳ để chữa bệnh.

Thu Hương