Nhà sản xuất động cơ Rolls-Royce đã thiết kế một hệ thống đẩy cho một loại taxi bay mà họ khẳng định sẽ ra mắt vào đầu thập kỷ tới.

Công ty của Anh cho biết họ đã lên kế hoạch cho ra đời một phương tiện “cất cánh và hạ cánh thẳng đứng” (EVTOL), có thể chở từ 4-5 người.Chiếc xe có thể di chuyển với tốc độ lên đến 402 km/h, theo BBC.

Phát biểu trước triển lãm Farnborough Airshow tuần này, Rob Watson, nhân viên công ty, cho biết: “Chúng tôi giữ vai trò đi tiên phong trong lĩnh vực động cơ hàng không cá nhân và đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác.”

Các phương tiện giao thông cá nhân với khả năng bay trên không từ lâu đã là một phạm trù khoa học viễn tưởng, nhưng các công ty hàng không và công nghệ vẫn không ngừng nỗ lực để biến chúng trở thành hiện thực.

Rolls cho biết ý tưởng ban đầu cho EVTOL sử dụng công nghệ tuabin khí tạo ra điện và cấp điện cho 6 máy đẩy điện, được thiết kế đặc biệt với cấu hình nhiễu thấp.

Cánh của nó có thể xoay 90 độ, cho phép chiếc xe cất cánh hoặc hạ cánh theo chiều thẳng đứng. Nó cũng có thể sử dụng các sân bay trực thăng và sân bay hiện có.

“Chúng tôi tin rằng với công việc chúng tôi đang làm hôm nay để phát triển khả năng đẩy điện lai, mô hình này có thể ra đời vào đầu những năm 2020, với điều kiện đạt được tính khả thi trong việc thương mại hóa”, hãng cho biết.

Công ty cho biết họ đang tìm kiếm một nhà sản xuất máy bay và một đối tác để chia sẻ các yếu tố chủ chốt của hệ thống điện này.

Tuệ Minh