Sau khi thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ra lệnh cấm kỳ thi tiếng Anh tiểu học, đã thông báo việc mua sách giáo khoa cho các trường tiểu học và trung học. Hôm thứ Hai (23/8), bất ngờ rộ lên thông tin sách giáo khoa tiếng Anh bị đưa khỏi kệ sách, bất chấp những nỗ lực “xua tan tin đồn” của các cơ quan chức năng, nhưng vẫn khó có thể ngăn được tâm lý hoang mang mua của phụ huynh học sinh, trang NTDTV thông tin.

Vào thứ Hai, phụ huynh của một học sinh đã chụp ảnh Hiệu sách Tân Hoa ở Thượng Hải cho thấy các kệ sách đã dọn sạch các sách giáo khoa tiếng Anh. Người này sau đó đã tải ảnh lên nhóm trò chuyện trên Wechat. Có người cho biết thêm, các hiệu sách trên đường Ngũ Giác Trường và An Sơn ở Thượng Hải đều tắt điện tối đen. Tin tức này càng làm trầm trọng thêm sự hoảng loạn của phụ huynh học sinh.

Ảnh chụp hiệu sách Tân Hoa ở Thượng Hải cho thấy các kệ sách đã dọn sạch các sách giáo khoa tiếng Anh.

Các phương tiện truyền thông nhà nước hôm thứ Tư tuyên bố rằng việc mất điện của nhà sách là do “thiết bị hỏng” và các kệ sách của một số nhà sách đã bị trống vì “kế hoạch nâng cấp và cải tạo”. Hiệu sách Thượng Hải và các nhà sách lớn của Tân Hoa “vẫn cung cấp tất cả các loại sách giáo khoa bình thường và sách bổ trợ đã được cấp phép”.

Tuy nhiên, báo cáo “bác bỏ tin đồn” này dường như không làm giảm bớt sự hoang mang của các bậc phụ huynh. Một phụ huynh ở Thượng Hải nói với Đài Á Châu Tự Do rằng kể từ khi thành phố công bố nội dung sách giáo khoa “chuẩn” cách đây hơn chục ngày, phụ huynh bắt đầu đổ xô đi mua sách giáo khoa tiếng Anh khắp nơi, nhưng rất khó để mua được.

Theo báo cáo, các bộ phận liên quan ở Thượng Hải đã đưa ra một thông báo cách đây vài ngày, yêu cầu sách giáo khoa ở các trường tiểu học và trung học cơ sở phải được cơ quan chức năng xem xét và phê duyệt, và những thông tin như “số lượng đã được phê duyệt” phải được in trên bìa sau, nếu không các trường học và cá nhân sẽ không được phép mua chúng.

Sau khi thông báo được phát đi, các nhà sách, đơn vị bán sách trực tuyến đã nhanh chóng thực hiện việc tự kiểm duyệt và loại bỏ sách giáo khoa, sách phụ đạo trên kệ. Nhiều học sinh và phụ huynh nhận thấy rằng rất khó mua sách tiếng Anh kể cả qua các kênh trực tuyến, và chỉ có thể mua được qua những đường dây ngầm. Nhiều người bán sách lén bán sách giáo khoa lậu đã bị bắt.

Trước đó, Ủy ban Giáo dục Thượng Hải đã đưa ra thông báo cho biết kỳ thi cuối năm lớp 3, 4 và 5 của các trường tiểu học chỉ giới hạn ở môn tiếng Trung và toán, còn tiếng Anh không còn là môn học phải thi ở cấp tiểu học. Một số nhà bình luận phân tích rằng ĐCSTQ hạn chế việc giảng dạy tiếng Anh là vì nhu cầu đóng cửa, tẩy não.

Ngoài ra, Đài Á Châu Tự Do dẫn lời nhà bình luận Giang Tây, ông Cảnh Đức Trần nói rằng do dân số trẻ sơ sinh giảm và vấn đề già hóa do kế hoạch hóa gia đình, công nhân lao động chân tay của Trung Quốc đang thiếu trầm trọng, và nhu cầu về nhân tài cao cấp cũng giảm mạnh. Chính phủ Trung Quốc hy vọng rằng các bậc cha mẹ sẽ điều chỉnh kỳ vọng đối với trẻ em, có thể là chỉ 50% trẻ em vào học trung học, và một nửa số trẻ em còn lại sẽ phải gia nhập xã hội sớm hơn để kiếm sống.