Hai nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ với Reuters, Bắc Kinh có kế hoạch tăng cường đàn áp ở Hồng Kông nhằm ngăn chặn bất kỳ thách thức dân chủ nào.

Reuters cho biết, cả hai nguồn tin đều yêu cầu giấu tên, họ có nhiều quan hệ cấp cao trong các vấn đề Hồng Kông và đại diện cho lợi ích của Bắc Kinh.

Các nguồn tin cho biết, kế hoạch của Bắc Kinh vẫn chưa được hoàn thành. Tuy nhiên cuộc bầu cử ở Hồng Kông, bị hoãn lại cho đến tháng 9 năm nay vì lý do dịch bệnh, có thể sẽ phải đối mặt với những cải cách nhằm giảm ảnh hưởng của các nhà dân chủ.

Một trong hai nguồn tin là quan chức cấp cao của Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh sẽ tham gia “đáng kể” trong việc thúc đẩy và phối hợp các hành động với chính quyền Hồng Kông.

Ông ta nói với Reuters rằng vụ bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ gần đây của Bắc Kinh là một phần của những hành động nhằm bịt ​​miệng họ và để “bảo đảm rằng Hồng Kông không trượt trở lại những gì chúng ta đã thấy 18 tháng trước”.

Ông ta nói thêm, chính quyền Trung Quốc đã “quá kiên nhẫn và cần phải giải quyết mọi việc một lần và mãi mãi”, đồng thời cho biết các động thái cứng rắn hơn sẽ được triển khai trong “ít nhất một năm”.

Vị quan chức Trung Quốc cho biết Bắc Kinh vẫn lo ngại phe đối lập có thể chiếm đa số trong cơ quan lập pháp và thu hút sự ủng hộ rộng rãi của dân chúng.

Ông ta nói tiếp, Bắc Kinh hiện đang thảo luận về cách thay đổi hệ thống bầu cử để giải quyết “những khiếm khuyết” trong cơ cấu chính trị, và các cuộc bầu cử có thể bị trì hoãn thêm nữa.

Nguồn tin thứ hai thân Bắc Kinh xác nhận đã có các cuộc đàm phán mở rộng về những thay đổi cấu trúc đối với hệ thống chính trị của Hồng Kông, trong đó có việc có thể giảm bớt ảnh hưởng của các nhà dân chủ đối với Ủy ban bầu cử gồm 1.200 người để chọn ra nhà lãnh đạo tiếp theo của Hồng Kông vào năm 2022.

Nguồn tin này cho biết: “Nó có thể sẽ làm rung chuyển toàn bộ cơ sở chính trị”.