Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (5/1) đã ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc, trích dẫn các lo ngại về an ninh quốc gia rằng các chương trình này có thể cung cấp dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ cho chính phủ Trung Quốc.

Các thực thể bị nhắm mục tiêu bởi lệnh cấm, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trong vòng 45 ngày tới, bao gồm dịch vụ WeChat Pay, tiện ích thanh toán tài chính của ứng dụng nhắn tin cực kỳ phổ biến Wechat, Alipay của Ant Group và Tencent QQ.

Lệnh cấm được đưa ra sau 5 tháng kể từ khi có lệnh cấm tương tự đối với TikTok và WeChat, sắc lệnh hành pháp này từ thời điểm đó đã bị thực thi một cách đình trệ trong bối cảnh đối diện với một loạt các thách thức pháp lý.

Được trích dẫn trong sắc lệnh mới là mối lo ngại rằng dữ liệu do các ứng dụng do Trung Quốc kiểm soát có thể được sử dụng để theo dõi vị trí của các nhân viên và nhà thầu liên bang.

Chính phủ Hoa Kỳ đánh giá rằng “một số ứng dụng phần mềm được kết nối của Trung Quốc tự động thu thập lượng lớn thông tin từ hàng triệu người dùng Mỹ”, sắc lệnh này cho biết, “bao gồm thông tin nhận dạng cá nhân nhạy cảm và thông tin riêng tư, điều này sẽ cho phép CHND Trung Hoa và [Đảng Cộng sản Trung Quốc] tiếp cận thông tin cá nhân và độc quyền của người Mỹ”.

“Sắc lệnh hành pháp này được đưa ra dựa trên yếu tố rủi ro”, một quan chức quản lý cấp cao cho biết, trích dẫn cơ sở người dùng lớn và số lượt tải xuống các ứng dụng được nhắm mục tiêu rất cao. “Chúng ta đang nói về hàng chục triệu thiết bị”.

Cũng nằm trong danh sách đen chịu tác động của lệnh trừng phạt này là các ứng dụng gồm QQ Wallet, CamScanner, SHAREit, VMate và WPS Office.

Các quan chức cho biết sắc lệnh sẽ không ảnh hưởng đến nhân viên của các công ty mục tiêu, mặc dù Bộ Thương mại sẽ là người quyết định xác định các giao dịch nào sẽ bị cấm.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết ông đã bắt đầu chỉ đạo các nhân viên Thương mại bắt đầu thực hiện mệnh lệnh.

“Bộ Thương mại sẽ tận dụng các cơ quan có thẩm quyền theo [sắc lệnh hành pháp] để tiếp tục sứ mệnh đảm bảo quốc gia, nền kinh tế và người dân Hoa Kỳ”, ông Ross nói.

Có thể bạn quan tâm: