Na Uy là quốc gia đầu tiên và duy nhất hiện nay cam kết không phá rừng.

Thật khó để tưởng tượng ra cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu không còn gỗ, bởi lẽ đây là vật liệu quan trọng để chế tạo ra hàng ngàn sản phẩm được sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Nhưng thật đáng buồn, những vật dụng được chế tạo từ gỗ lại chính là nguyên nhân khiến các khu rừng nhiệt đới bị tàn phá ngày một nhiều, đặc biệt tại các khu vực như Argentina; Bolivia; Brazil; Paraguay; Indonesia; Malaysia và Papua New Guinea. Nhiều cánh rừng là nơi sinh sống của hàng trăm loài động thực vật, nhưng nay chỉ còn là lịch sử.

Trước vấn nạn ấy, một số thông tin được biết đến gần đây như là một tin vui cho tất cả những ai yêu mến thiên nhiên: Chính phủ Na Uy sẽ không còn thu mua các sản phẩm liên quan đến nạn phá rừng nhiệt đới. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng nghị viện sẽ không còn cấp hợp đồng chính phủ cho bất cứ công ty nào chặt phá rừng.

Trong hơn một năm qua, một số công ty tại Na Uy cũng đã quyết định dừng việc thu mua hàng hóa vốn góp phần tăng nạn phá hủy các khu rừng nhiệt đới. Giờ đây, họ cuối cùng cũng đã thực hiện được điều đó một cách tốt đẹp hơn nhờ sự hỗ trợ từ chính phủ. Na Uy chính là quốc gia đầu tiên trên thế giới cam kết chính sách không phá rừng. Bắt đầu từ bây giờ, tất cả các sản phẩm giao thương trong nước sẽ phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt.

Na Uy cũng đã kêu gọi các nước khác thực hiện tương tự, đặc biệt tại Anh và Đức.

Sự sống của hàng triệu triệu người phụ thuộc vào “Lá phổi xanh của trái đất” – chính là những cánh rừng, nên việc bảo vệ chúng là trách nhiệm chung của mọi quốc gia trên toàn thế giới. Na Uy là quốc gia đầu tiên đi đúng hướng trong vai trò quan trọng này.

Thanh Tâm

Xem thêm: