Trong khi WHO đánh giá dịch COVID-19 là “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với thế giới, thì chính quyền Trung Quốc được cho là đang có hành động kiểm duyệt các nhà báo và các nhà hoạt động nhân quyền đưa tin về sự bùng phát của dịch bệnh này, theo WTSP.

CBS News dẫn thông tin từ Tạp chí y tế Lancet cho hay, chính quyền Trung Quốc đã biết thông tin về chủng mới của virus corona trước khi loại virus gây chết người này được thông báo chính thức hơn hai tuần sau đó.

“Chúng tôi đang [phải] tìm kiếm thông tin về mọi thứ từng tí từng tí một”, Keith Richburg, giám đốc Trung tâm nghiên cứu truyền thông và báo chí của Đại học Hồng Kông, cho biết. “Họ [chính quyền Trung Quốc] không minh bạch chút nào, vào tháng 12 [/2019], như chúng ta biết, có một bác sĩ đã cố gắng đưa ra cảnh báo”.

Trong phát biểu của mình, ông Richburg đề cập tới trường hợp của bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo về sự xuất hiện của một loại virus giống với chủng virus gây ra dịch SARS năm 2003, nhưng bác sĩ Lý ngay sau đó đã bị công an mời làm việc và cấm anh phát tán “tin đồn”. Bác sĩ Lý đã qua đời hôm 7/2 ở tuổi 34 sau khi mắc chính loại virus mà anh muốn cảnh báo người dân và chính quyền.

Cũng theo CBS News, hai nhà báo tự do đưa tin về diễn biến của dịch Vũ Hán cũng như các bất cập trong việc phòng chống dịch của chính quyền Trung Quốc đã bị bắt hoặc mất tích.

Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc (CHR), một tổ chức phi lợi nhuận, cho biết hơn 350 người Trung Quốc đã bị bắt giữ vì nói về sự bùng phát của dịch COVID-19 trên mạng.

“Luồng thông tin tự do trên báo chí và trên internet, sự tham gia của xã hội dân sự, cũng như [việc] tạo điều kiện cho các biện pháp phản ứng tức thời [với dịch] là cần thiết, để ứng phó hiệu quả với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu này”, tổ chức CHR nêu quan điểm.