Các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư (17/11) cho biết, các nhà lập pháp sẽ đàm phán để cố gắng đạt được thỏa thuận cuối cùng về một dự luật nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh công nghệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc và sản xuất chất bán dẫn.

Theo hãng tin Reuters, Lãnh đạo Đa số Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã tìm cách thêm dự luật này vào đề xuất chính sách quốc phòng hàng năm trị giá 750 tỷ USD. Hôm thứ Hai, ông cho biết đã lên kế hoạch bổ sung Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ (USICA) vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), hy vọng sẽ được thông qua để Tổng thống Joe Biden có thể ký thành luật trong năm nay.

Theo Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ bao gồm 52 tỷ USD dùng để tăng khả năng sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ và ủy quyền 190 tỷ USD để tăng cường công nghệ và nghiên cứu của Hoa Kỳ, nhằm cạnh tranh với Trung Quốc.

Tuy nhiên, kế hoạch kết hợp Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng đã vấp phải sự phản đối. Ông Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng: “Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã nói rõ rằng, họ sẽ chặn việc đưa Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng.”

Vào tháng Sáu, Thượng viện đã thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ với sự ủng hộ của lưỡng đảng, nhưng không được Hạ viện thông qua. Các nhà lãnh đạo Hạ viện trước đó cho biết họ muốn thông qua dự luật của riêng mình, nhưng chưa bao giờ làm được điều đó.

Ông Schumer và bà Pelosi cho biết, bây giờ họ sẽ tham gia các cuộc đàm phán chính thức về Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Maria Cantwell cho biết, Thượng viện đã đi trước Hạ viện về Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ, nhưng Quốc hội phải hành động nhanh chóng.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã họp kín với đảng Dân chủ, và cho biết việc kết hợp 2 đạo luật sẽ tiêu tốn hơn 1 nghìn tỷ USD trong một năm.

Ông lập luận rằng quá nhiều trong số đó sẽ được chuyển đến các nhà thầu quốc phòng có lợi nhuận cao cũng như các công ty bán dẫn chuyển sản xuất sang Trung Quốc, lấy đi việc làm của Hoa Kỳ và góp phần gây ra tình trạng thiếu chip hiện nay trên toàn thế giới.

Từ Khóa: