Thượng viện hôm thứ Tư (6/1 theo giờ Mỹ) đã từ chối một thách thức đối với lá phiếu Đại cử tri của Biden tại tiểu bang Arizona sau một ngày bạo lực làm rung chuyển Điện Capitol.

Việc phản đối các lá phiếu đại cử tri của Arizona – do Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz từ tiểu bang Texas và Dân biểu Paul Gosar từ tiểu bang Arizona đưa ra – đã thất bại với tỷ số chênh lệch 6 ủng hộ, 93 phản đối, theo New York Post.

Sáu đồng minh của Tổng thống Trump tại Thượng viện, gồm TNS Cruz, TNS Josh Hawley, TNS Cindy Hyde-Smith, TNS John Kennedy, TNS Roger Marshall và TNS Tommy Tuberville đã hỗ trợ quyết định phản đối này.

Các nhà lập pháp đã gặp nhau trong một phiên họp chung Lưỡng viện hôm thứ Tư để chứng nhận các lá phiếu đại cử tri cho Biden, điều mà hàng chục đảng viên Cộng hòa tuyên bố rằng họ sẽ thách thức.

Nhưng cuộc tranh luận đã đột ngột bị gián đoạn ngay sau 1 giờ chiều khi những người biểu tình đã xông vào Quốc hội.

Nhiều giờ hỗn loạn xảy ra sau đó khi những kẻ bạo loạn dồn các nhà lập pháp vào hai phòng, dẫn đến một cuộc bế tắc vũ trang căng thẳng. Có thông tin cho biết những kẻ bạo loạn này đã bị trà trộn bởi nhiều phần tử Antifa, không hẳn đều là người ủng hộ ông Trump.

Có thể bạn quan tâm: