Chính quyền Trung Quốc đã kết án giáo sư đại học Liu Pengfei hai năm tù vì điều hành trang blog và diễn đàn trên nền tảng truyền thông xã hội phổ biến WeChat để người dùng thảo luận về các vấn đề mà chính quyền cho là cần kiểm duyệt, theo truyền thông Trung Quốc.

Liu đã bị kết án bởi một tòa án quận thuộc thành phố Trùng Khánh ở phía tây nam Trung Quốc vào khoảng tháng 6, theo báo cáo của Weiquan Wang, một trang web của Trung Quốc chuyên tin tức về các nhà hoạt động nhân quyền. Liu là người khởi tạo và cũng là quản trị viên của một diễn đàn nổi tiếng trên WeChat có tên là Báo cáo Toàn cầu, tại đó ông và những người khác đã chia sẻ tin tức từ các trang web tiếng Trung có trụ sở bên ngoài Trung Quốc và đưa ra các bình luận về các tin tức đó.

Các cáo buộc để kết án Liu vẫn chưa rõ ràng. Ông sẽ được thả vào tháng 4 năm 2020.

“Báo cáo Toàn cầu” của Liu lần đầu tiên được lập ra như một diễn đàn trên WeChat vào năm 2014, nhằm chia sẻ những tiếng nói khác nhau từ nước ngoài với người dùng internet Trung Quốc. Nó cũng duy trì một tài khoản trên mạng xã hội Twitter, vốn bị cấm ở Trung Quốc và một blog vẫn đang hoạt động.

Tính đến năm 2017, diễn đàn WeChat đã đăng lại hơn 20.000 bài viết về các vấn đề thời sự, theo Radio Free Asia (RFA). Nhiều người xúc động trước các chủ đề được coi là nhạy cảm về chính trị của Bắc Kinh như Vụ thảm sát Thiên An Môn, phân tích đấu đá phe phái, và các chỉ trích của chính phủ quốc tế với chính quyền Trung Quốc.

Mặc dù chính quyền đã nỗ lực đóng cửa Báo cáo Toàn cầu trong những năm qua, diễn đàn của Liu đã tồn tại bằng cách phân nhánh vào các phòng chat khác nhau, thu hút hàng ngàn người theo dõi. Blog cũng thay đổi địa chỉ trang web của mình nhiều lần ngay lập tức khi bị kiểm duyệt.

Triệt phá

Vào ngày 6 tháng 9 năm 2017, cảnh sát đã bắt giữ Liu và đột kích vào nhà của anh này ở Trung Quốc, theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc.

Ngày hôm sau, cơ quan kiểm duyệt internet hàng đầu của Trung Quốc, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc, đã ban hành các quy định mới, quy định rằng những người khởi tạo ra các diễn đàn trực tuyến và các cuộc trò chuyện nhóm sẽ phải chịu trách nhiệm nếu có những bình luận không phù hợp của người dùng.

Các quản trị viên web như Liu đã bị trừng phạt, bao gồm cả việc đóng tài khoản, cảnh báo bằng lời từ cảnh sát địa phương hoặc bắt giữ và giam giữ.

Tin nhắn trao đổi giữa các cá nhân, đặc biệt là những người tham gia trong các nhóm trò chuyện phổ biến, đã bị cảnh sát internet Trung Quốc theo dõi rộng rãi kể từ khi các quy định được đưa ra.

Một số cư dân mạng được cảnh sát đến hỏi thăm và đưa ra cảnh báo chính thức, đã  tiết lộ trên phương tiện truyền thông xã hội rằng, trong các cuộc gặp như vậy, họ được yêu cầu cam kết bằng văn bản không tham gia bất kỳ nhóm trò chuyện nào liên quan đến Báo cáo Toàn cầu của Liu, hay đọc, nghe hoặc chuyển tiếp thông tin nhạy cảm tương tự một lần nữa.

Lý lịch

Liu có bằng tiến sĩ vật lý kỹ thuật và hóa học ứng dụng từ Đại học Bắc Kinh danh tiếng của Trung Quốc, và đã học tại Viện nghiên cứu hạt nhân tại Đại học Thanh Hoa một trong những đại học hàng đầu của Trung Quốc, theo truyền thông Trung Quốc.

Có rất nhiều người tham gia “Báo cáo toàn cầu”, vì thế các nhà chức trách địa phương cố giữ nguyên bản án của Liu, và đã gây áp lực buộc gia đình anh không liên lạc với các phương tiện truyền thông hay luật sư về nhân quyền, RFA đưa tin.

Liu bắt đầu khởi tạo diễn đàn của mình vào khoảng thời gian phong trào dân chủ Dù vàng ở Hồng Kông hình thành. Bắc Kinh đã phát động một chiến dịch toàn quốc để kiểm duyệt bất kỳ tin tức nào về các cuộc biểu tình lớn.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình gần đây tại Hồng Kông chống lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi, sẽ cho phép nghi phạm bị buộc tội và phải đối mặt với phiên tòa ở Trung Quốc đại lục, một lần nữa khiến chính quyền Trung Quốc phải kiềm chế những phát ngôn trên internet.

Mai Linh

videoinfo__video3.dkn.news||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds