Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh cho lực lượng quân sự phụ trách giám sát khu vực Biển Đông và Đài Loan phải đánh giá tình hình và tăng cường kỹ năng để có thể xử lý bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào.

Trong chuyến đi kéo dài 4 ngày ở miền Nam Trung Quốc, ông Tập đã đến thăm khu chỉ huy quân sự nhằm củng cố niềm tin trong bối cảnh suy thoái kinh tế và căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ.

Ông Tập nhắc nhở: “Cần phải tăng cường nhiệm vụ… và tập trung vào việc chuẩn bị chiến đấu. Chúng ta cần phải xem xét tất cả các tình huống phức tạp và lên kế hoạch khẩn cấp cho phù hợp”.

“Chúng ta phải đẩy mạnh các cuộc diễn tập để sẵn sàng chiến đấu, tập trận chung và các cuộc diễn tập đối đầu để tăng cường khả năng của quân nhân và chuẩn bị cho chiến tranh”, ông nói thêm.

Thông tin chi tiết về bài phát biểu của ông Tập được công bố chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố nước này sẽ không bao giờ từ bỏ “một mảnh đất nào” và cảnh báo “lặp lại thách thức” đối với chủ quyền Đài Loan là cực kỳ nguy hiểm và sẽ dẫn đến hành động quân sự, theo SCMP.

Các nhà quan sát quân sự cho rằng các bình luận của ông Tập có nhiều khả năng là để tăng cường tinh thần và nhắc lại các tuyên bố lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Một trong những nhiệm vụ chính của Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam là giám sát Biển Đông, một khu vực căng thẳng và hoạt động quân sự liên quan đến Trung Quốc, Hoa Kỳ và các cường quốc khác.

Đầu tháng này, một tàu khu trục Trung Quốc suýt va chạm với tàu chiến Mỹ ở vùng biển tranh chấp. Hoa Kỳ mô tả hành động của Trung Quốc là “không an toàn và không chuyên nghiệp” trong nỗ lực cảnh báo tàu Mỹ rời khu vực.

Ông Collin Koh, một nghiên cứu viên tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore cho biết: “Đây có thể là một dấu hiệu cho Hoa Kỳ nói riêng và bất kỳ bên nào mà Bắc Kinh cảm thấy đang gây ra sự khiêu khích ở vùng biển tranh chấp”.

Nhà phân tích Zhou Chenming ở Bắc Kinh cũng có quan điểm tương tự. Ông nói: “Hoa Kỳ dự kiến sẽ tiến hành tự do điều hướng ở khu vực Biển Đông nhiều hơn, bởi vì họ không công nhận chủ quyền của Bắc Kinh đối với các đảo nhân tạo, chẳng hạn như Đá Vành Khăn (Mischief Reef), có lẽ sẽ có thêm nhiều va chạm quân sự giữa hai nước ở đó”.

Thanh Hiền