Quân đội Mỹ hỗ trợ kỹ thuật cho Philippines nhằm giải phóng thành phố Marawi đang bị hàng trăm phiến quân thân IS chiếm giữ.

Các lực lượng Mỹ đang hỗ trợ kỹ thuật cho quân đội Philippines nhằm chấm dứt cuộc chiến tại thành phố Marawi, nơi có các phiến quân thân IS, theo Reuters. Tuy nhiên quân đội Mỹ sẽ không tham chiến trực tiếp.

Thành phố Marawi đang bị chiếm giữ bởi hàng trăm phiến quân thề trung thành với IS, trong đó có hàng chục chiến binh từ các nước láng giềng và từ Trung Đông. Tình trạng chiếm giữ thành phố này đã kéo dài trong gần tháng qua, khiến dư luận lo ngại về các nhóm cực đoan đang đặt dấu chân ở Đông Nam Á.

Trước đó, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Manila nói với hãng tin Reuters rằng, theo đề nghị của chính phủ Philippines, các lực lượng đặc biệt sẽ giúp giải phóng thành phố, đang bị chiếm đóng từ ngày 23/5.

Tại Marawi, người phát ngôn quân đội Philippines xác nhận về sự hỗ trợ của Mỹ. Ông nói: “Họ không tham chiến. Họ chỉ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật”.

Theo truyền thông địa phương, một máy bay giám sát của Mỹ đã bay trên bầu trời thành phố hôm thứ Sáu vừa qua.

Trước đó, quan hệ hai nước đang trong tình trạng căng thẳng khi Tổng thống Duterte của Philippines muốn “ném quân đội Mỹ ra khỏi đất nước”.

Năm 2002, Mỹ từng triển khai lính đặc nhiệm đến Mindanao để huấn luyện các đơn vị quân đội Philippines chiến đấu chống phiến quân Abu Sayyaf. Chương trình này từng có sự tham gia của 1.200 lính Mỹ.

Mỹ và Philippines từng là đồng minh trong hàng thập niên. Nhưng từ khi ông Duterte lên làm tổng thống Philippines, quan hệ đã xấu đi khi vì ông này liên tục chỉ trích Washington.

Thanh Long

Xem thêm: