Kịch bản một cuộc chiến tranh có thể nổ ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc luôn tập trung vào khu vực eo biển Đài Loan hoặc Biển Đông. Tuy nhiên Thiếu tướng Lục quân Hoa Kỳ – Richard Coffman gần đây cho rằng người Mỹ phải và đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột trên bộ trên toàn thế giới với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

The Epoch Times đưa tin, Tướng Trung Quốc Hứa Kì Lượng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương và là tư lệnh thứ hai bên cạnh ông Tập Cận Bình, đầu tháng 3 đã kêu gọi tăng chi tiêu quân sự, khi nhận định một cuộc xung đột quân sự giữa Bắc Kinh và Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi. Đây là lần đầu tiên một tuyên bố như vậy được đưa ra công khai ở cấp cao nhất của PLA.

Vài ngày sau, vào ngày 10/3 và ngày 15/3, Tướng Coffman đề cập đến tuyên bố của ông Hứa khi thảo luận với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) cùng Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA). Ông nhận xét, “Bất cứ ai tham chiến với Hoa Kỳ đều sẽ ngu ngốc nhưng … chúng tôi phải sẵn sàng, bất kể đó là ở đâu hay khi nào”.

Tướng Coffman cho biết có “nhiều kẻ xấu” trên thế giới, và ĐCSTQ là một trong số đó, nhưng không giống quốc gia khác, ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ. Ông lưu ý: “Họ đang sử dụng toàn bộ chính phủ , 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, 365 [ngày] một năm, trên các lĩnh vực ngoại giao, thông tin, quân sự và kinh tế [để cạnh tranh và làm suy yếu Mỹ]”.

Theo ông, Hoa Kỳ chỉ có hai lựa chọn khi đối mặt với sự cạnh tranh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, một là răn đe, hai là kích động xung đột. Ông cho rằng Hoa Kỳ đang trong cách tiếp cận răn đe vì Mỹ không muốn xảy ra chiến tranh.” 

Để tránh hiểu sai, tướng Coffman giải thích rằng một khi Bắc Kinh tin rằng Mỹ đã nhượng bộ hoặc không sẵn sàng cho chiến tranh, họ sẽ khiêu khích thêm, hoặc thậm chí khơi mào chiến tranh. Vì vậy, thay vào đó, Hoa Kỳ phải luôn chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh toàn cầu với Trung Quốc.

Ông nhận định, nếu xảy ra xung đột quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ không giới hạn xung đột ở Biển Đông hoặc eo biển Đài Loan. Ông nói: “Mọi kịch bản cho dù nó bắt đầu ở đó hay ở nơi khác, nó sẽ diễn ra nhanh trên toàn cầu, nhanh hơn cả cháy rừng”. Tướng Coffman cũng cảnh báo xung đột có thể sớm mở rộng, trong một đêm có thể tới Bắc Cực hoặc châu Phi. Ông nói: “Đây là một tình huống toàn cầu mà chúng ta sẽ phải đối phó. Bất kỳ niềm tin nào cho rằng Trung Quốc sẽ tự giới hạn trong xung đột là thiển cận”.

Tập trung vào khả năng, không phải xác suất

Trong khi xác suất chiến tranh là chủ đề nóng nhất, tướng Coffman nhấn mạnh công việc của ông là tập trung vào khả năng. 

 “[Quân đội Hoa Kỳ] là một quân đội toàn cầu. Chúng tôi phải sẵn sàng chiến đấu ở mọi nơi trên thế giới”, vị tướng này cho biết.

Theo ông Coffman, Trung Quốc có khoảng 7.000 xe tăng và 3.000 xe chiến đấu bộ binh, trong tổng số 10.000 xe chiến đấu bọc thép. Ông nói: “Chúng tôi phải có áo giáp ở đó để ngăn chặn quân đội ĐCSTQ đi vào một vị trí có lợi thế tương đối”.

Tướng Coffman là Giám đốc Đội Đa chức năng Phương tiện Chiến đấu Thế hệ Tiếp theo của Bộ Tư lệnh Army Futures.

Khả năng sống sót, tính cơ động, tính sát thương là những đặc điểm chính của các khí tài được phát triển. Khi phát biểu tại Hội nghị Xe bọc thép Quốc tế vào năm 2020, tướng Coffman nhấn mạnh: “Khả năng sống sót là số một đối với tôi. Lính Mỹ luôn sẵn sàng khi được quốc dân gọi, và các nhà lãnh đạo bảo đảm họ được trang bị những thiết bị tiên tiến nhất để giành chiến thắng và an toàn”.

Điều khiến quân đội Hoa Kỳ mạnh nhất thế giới

PLA hiện đang làm việc không ngừng nghỉ để hiện đại hóa công nghệ và quân sự, đặc điểm của chế độ Trung Quốc là theo dõi từng bước công nghệ của quân đội Mỹ, sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như do thám và đánh cắp tài sản trí tuệ. 

Về vấn đề này, tướng Coffman nói: “Số tài sản trí tuệ của Mỹ bị Trung Quốc và các nước khác đánh cắp và sao chép là rất đáng kể”.

Ông cho rằng đó là do quân đội Mỹ tiến bộ hơn về công nghệ nên PLA bắt chước, tuy nhiên, có một yếu tố quyết định mà PLA không thể học hoặc đánh cắp được. Đó là họ sẽ không bao giờ có được là những người phụ nữ và đàn ông chuyên nghiệp trong các lực lượng vũ trang của quân đội Mỹ, những người có khả năng chiến đấu như một lực lượng chung và một đội vũ trang tổng hợp để cơ động. 

Tướng Coffman khẳng định: “Đó là lợi thế của chúng tôi, điều đó kết hợp với những nỗ lực hiện đại hóa của chúng tôi, là điều khiến chúng tôi trở thành quân đội tốt nhất trên thế giới ”.