Tờ Politico của Mỹ hôm thứ Tư (3/11) đưa tin, Ủy viên Quốc phòng của Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Washington, Thiếu tướng Dư Kiến Phong tuyên bố rằng, nếu Trung Quốc xâm lược, quân đội Đài Loan sẽ chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng.

Cuộc phỏng vấn này được thực hiện khi có nhiều người lo lắng rằng Trung Quốc sẽ cưỡng chiếm Đài Loan trong vòng một vài năm và sự hoảng sợ bao trùm Washington.

Thiếu tướng Dư Kiến Phong không bỏ qua những nguy cơ này, nhưng ông đánh giá rằng ý định hiện tại của Trung Quốc không phải là tăng tốc độ khiêu khích và chuẩn bị cho chiến tranh với Đài Loan. 

Ông tin rằng Trung Quốc chủ yếu tiến hành bay thử nghiệm để xem các phi công của họ có thể bay xa bờ biển của đất liền và tiến hành điều hướng bao xa, bởi vì họ đã dần dần mở rộng ra bên ngoài và dần dần mở rộng ra biển.

Ông nói rằng miễn là Đài Loan không phản ứng thái quá với những hành động như vậy của ĐCSTQ, thì Trung Quốc “không có lý do gì để tấn công”.

Thiếu tướng Dư bày tỏ sự không hài lòng với báo cáo trước đó của The Wall Street Journal khi đặt câu hỏi về khả năng của Đài Loan trong việc chống chọi với các cuộc tấn công từ đại lục – và thậm chí còn gọi báo cáo này là “thông tin giả”. Ông nói rằng các học viên được phỏng vấn chỉ trải qua bốn tháng trong trại huấn luyện cơ bản, điều này không đại diện cho tình hình chung của các lực lượng vũ trang ở Đài Loan.

Ông Dư nói rằng nếu chỉ phỏng vấn những sinh viên đào tạo cơ bản, có thể rút ra kết luận tương tự với điều kiện của quân đội Mỹ, “họ nên phỏng vấn những quân tinh nhuệ hơn”.

Thiếu tướng Đài Loan nói rằng con đường chính để Trung Quốc chinh phục Đài Bắc là đi qua eo biển và quân đội Đài Loan đã nhiều lần huấn luyện cách phòng thủ; và đây cũng là lúc kho vũ khí của Đài Loan trước tiên không ngăn được quân Trung Quốc đổ bộ vào Đài Loan. Ông nói, “Chúng tôi sẽ không để chúng yên vị trên bãi biển của chúng tôi. Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến viên đạn cuối cùng trong khẩu súng và đến giọt máu cuối cùng trong cơ thể chúng tôi”.

Theo báo cáo, ít nhà phân tích nghi ngờ quyết tâm của các máy bay chiến đấu Đài Loan, nhưng đồng thuận là nếu Đài Loan bị xâm lược, họ sẽ phải vật lộn để chống lại các cuộc tấn công của quân đội Trung Quốc.

Về việc liệu Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan hay không, ông Dư Kiến Phong nói rằng Đài Loan, với tư cách là một nước dân chủ ly khai, Đài Loan phải phải tự lực chứ không thể trông chờ vào Hoa Kỳ hay nước khác. Nhưng việc huấn luyện viên quân sự Mỹ đang có mặt ở Đài Loan là một thông điệp mạnh mẽ mà Washington gửi tới Trung Quốc. Ngoài ra, các thành viên Quốc hội Mỹ cũng ngày càng thể hiện sự quan tâm đến việc giúp Đài Loan củng cố kho vũ khí của mình.