Tiếp tục chiến dịch chống khủng bố tại Sinai, ngày 30/11 quân đội Ai Cập đã phá hủy 3 cơ sở và thu giữ một kho vũ khí của các phiến quân ở miền Trung bán đảo Sinai. 

Phát ngôn viên quân đội Ai Cập Tamer El-Refaie cho biết trong cuộc truy quét nói trên quân đội đã tịch thu một kho vũ khí gồm nhiều tên lửa chống xe tăng, một khối lượng lớn chất nổ TNT dùng để chế tạo các thiết bị nổ như đai thuốc nổ và đạn súng.

Hoạt động quân sự này nằm trong chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố sau vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử Ai Cập hiện đại nhằm vào đền thờ Hồi giáo tại Rawdah ở Bắc Sinai ngày 24/11 vừa qua khiến hàng trăm người thiệt mạng. Đến nay, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố này đã tăng lên 311 người do một số người bị thương nặng không thể qua khỏi.

Bên trong nhà thờ Hồi giáo tại Rawdah ở Bắc Sinai ngày 24/11 sau khi bị tấn công. (Ảnh: Reuters)

Sau vụ tấn công tại đền thờ Rawdah, ngày 29/11, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã lệnh cho quân đội và lực lượng cảnh sát nước này lập lại an ninh tại Sinai trong vòng 3 tháng. Ông Sisi cũng nhấn mạnh cần bổ sung lực lượng tinh nhuệ trong công tác tái thiết lập an ninh và ổn định tại đây.

Trong 4 năm qua, các lực lượng an ninh Ai Cập đã đẩy mạnh cuộc chiến chống sự nổi lên của các phần tử khủng bố, nhất là tại Bắc Sinai, nơi đã chứng kiến hàng trăm người thuộc lực lượng an ninh thiệt mạng trong các vụ tấn công do nhánh tổ chức khủng bố IS tại Bán đảo Sinai thực hiện.

Đoàn xe quân sự của quân đội Ai Cập tiến vào phía bắc Sinai. (Ảnh minh họa: Press TV)

Ngoài ra, những kẻ khủng bố còn đang cố mở rộng địa bàn hoạt động tại các thành phố như Arish, Rafah và Sheikh Zuweid khi thực hiện các vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Cơ đốc giáo Ai Cập và những người hành hương.

An Yên