Một quan chức hàng đầu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ hôm 16/2 nói rằng dịch COVID-19 đang trên bờ vực trở thành đại dịch toàn cầu nếu các nỗ lực ngăn chặn lây lan không hiệu quả hơn so với hiện tại.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ nói với hãng tin CBS: “Về mặt giấy tờ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ không gọi đây là đại dịch toàn cầu. Nhưng điều đó đang chắc chắn trên bờ vực xảy ra nếu việc ngăn chặn bệnh dịch không thành công hơn những gì đang diễn ra hiện nay”.

Ông Fauci nói thêm tính đến 16/2, ngoài Trung Quốc đã có gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ khác xác nhận các trường hợp nhiễm COVID-19 với tổng số hơn 500 ca.

“Nhiều người trong số này đang bắt đầu truyền nhiễm cho người thứ hai, người thứ ba”, ông Fauci nhấn mạnh và giải thích thêm rằng một đại dịch xuất hiện khi một số quốc gia có tình trạng truyền nhiễm “từ người này sang người khác” kéo dài.

Reuters cho biết, cuối tuần qua, các quan chức xác nhận một trường hợp tử vong ở Đài Loan và một trường hợp tử vong tại Pháp vì virus corona chủng mới.

Hoa Kỳ đã xác nhận có 15 ca nhiễm COVID-19 ở các bang California, Wisconsin, Massachusetts, Texas, Illinois, Arizona, và Washington. Bệnh nhân mới nhất được xác nhận tại căn cứ quân sự San Antonio-Lackland gần San Antonio, Texas. Người này nằm trong nhóm công dân Mỹ sơ tán khỏi Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối tháng trước.

Trong khi đó, 355 trường hợp nhiễm COVID-19 đã được xác nhận trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản.

Một du thuyền khác là MS Westerdam của công ty Holland America đã cập cảng ở Campuchia hôm 13/2 sau khi bị 5 nơi khác từ chối do lo ngại dịch bệnh. Malaysia hôm 15/2 thông báo một hành khách người Mỹ 83 tuổi trên du thuyền dương tính với COVID-19. Malaysia đã xét nghiệm lại với cụ bà vào đêm 15/2 và tiếp tục cho kết quả dương tính.

Theo AFP, tại hội nghị an ninh Munich ở Đức hôm 15/2, giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus Tedros cảnh báo chưa biết dịch COVID-19 sẽ đi theo chiều hướng nào. Vào cuối ngày 16/2 ông cho biết các chuyên gia quốc tế đã tới Bắc Kinh và họp với giới chức y tế Trung Quốc về dịch bệnh này.

Video: Bắc Kinh tuyên truyền Mỹ là thủ phạm gây ra dịch virus corona

videoinfo__video3.dkn.news||dc0fd1e4b__

Ad will display in 09 seconds