Một quan chức y tế đi đầu trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 ở Hàn Quốc sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona đã tự nhận là một thành viên của nhóm tôn giáo Tân Thiên Địa (Shincheonji). Vị này được cho là có liên quan đến hàng trăm ca nhiễm khác, theo SCMP ngày 24/2.

Vị quan chức giấu tên là người đứng đầu Cục Y tế phòng chống các bệnh lây nhiễm ở quận phía Tây của thành phố Daegu – tâm điểm dịch virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) ở Hàn Quốc.

Thành phố Daegu có 2,2 triệu dân và tỉnh lân cận North Gyeongbuk chiếm phần lớn số ca nhiễm tại Hàn Quốc.

Theo Yonhap, tính đến chiều 25/2 tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc là 977 và đã có 11 người chết.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc (nguồn: twitter.com/jodigraphics15).

Hơn 450 trong số những trường hợp nhiễm dịch được xác định là tín đồ của Tân Thiên Địa, các chuyên gia tin rằng số ca nhiễm trong các tín đồ sẽ còn tăng.

Thị trưởng Daegu Kwon Young-jin nói, vị quan chức chịu trách nhiệm về cuộc chiến chống virus trong quận, tự nhận mình thuộc về Tân Thiên Địa sau khi ông ta có xét nghiệm dương tính với virus. Chính vì thế, 50 quan chức y tế làm việc với ông này đã bị cách ly tại nhà riêng.

Tin tức này được đưa ra sau khi một sĩ quan cảnh sát ở Daegu được chẩn đoán nhiễm virus cũng tiết lộ bản thân là một thành viên của Tân Thiên Địa, tương tự trường hợp một giáo viên nữ tại một trường dạy trẻ ở thành phố Gumi gần Daegu.

Tân Thiên Địa có chi nhánh ở khắp nơi trên thế giới (nguồn: twitter.com/Spainkiller).

Tân Thiên Địa được thành lập năm 1984 có tổng cộng 120.000 thành viên. Theo tin cập nhật trên twitter, nhóm này được cho là đã phát triển rộng khắp trên thế giới trong những năm qua. Các thành viên của Tân Thiên Địa có thể đã bị nhiễm bệnh nhưng vẫn đi lại khắp nơi trên thế giới trong vài tuần qua.

Tân Thiên Địa có một chi nhánh ở Vũ Hán, mặc dù chi nhánh này đã bị xóa khỏi internet sau khi Vũ Hán bùng phát dịch. Khoảng một nửa trong số tất cả các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc liên quan tới Tân Thiên Địa.

(Ảnh chụp màn hình báo Lao Động).

Bệnh viện Daenam, quận Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang, gần thành phố Daegu, ngày 25/2 xác nhận anh trai của người sáng lập Tân Thiên Địa là Lee Man-hee được đưa vào khoa cấp cứu của bệnh viện hôm 27/1. Ông này điều trị tại đây trong 5 ngày và tử vong hôm 31/1.

Khoảng 40 tín đồ Tân Thiên Địa, trong đó có một số người Trung Quốc, đã tham dự lễ tang của ông này diễn ra trong 3 ngày tại bệnh viện.

Cùng với nhà thờ Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu, bệnh viện Daenam là một trong hai cụm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc với 113 ca nhiễm. Hai cụm dịch này chiếm khoảng 70% trong tổng số gần 1.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 hiện nay ở Hàn Quốc.

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Tờ Chosun của Hàn Quốc ngày 25/2 cũng đưa tin, một mục sư của nhà thờ giáo hội Minh Thanh (MyungSung) khu vực quận Gang Dong, Seoul bị nhiễm dịch COVID-19. Vị mục sư này đã có mặt tham dự tang lễ tại Bệnh viện Daenam.

Giáo hội Minh Thanh cũng là một trong những giáo hội lớn ở Hàn Quốc, được thành lập từ năm 1980 và hiện có khoảng 100.000 thành viên.