Tiến sĩ Đồ Tỉnh Triết, một trong những quan chức y tế công cộng hàng đầu của Đài Loan, tuần này, trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times cho biết Đài Bắc không tin tưởng vào tuyên truyền của Trung Quốc, và quyết định hạn chế đi lại từ Trung Quốc đại lục trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 là những yếu tố then chốt giúp Đài Loan kiểm soát tốt COVID-19.

Tiến sĩ Đồ nói:“Đài Loan biết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn nói dối. Khi họ công bố điều gì đó, ngay cả khi Tổ chức Y tế Thế giới nói điều gì đó theo Trung Quốc đại lục,, chúng tôi cũng không tin. Chúng tôi chỉ nhìn sự thật. [Về việc] nếu điều này đúng hoặc điều này không đúng, chúng ta nên làm gì? Chúng tôi chỉ làm một cách khoa học chứ không tin những gì họ nói ”.

Tiến sĩ Đồ Tỉnh Triết cũng cho biết việc hạn chế đi du lịch từ Trung Quốc sang Đài Loan, xuất phát từ căng thẳng chính trị gia tăng giữa bên, sau cuộc bầu cử của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, cũng bất ngờ góp phần vào việc Đài Loan kiểm soát thành công COVID-19, sau khi loại virus này xuất hiện lần đầu ở Vũ Hán.

Ông nói: “Trung Quốc không thích Đài Loan, vì vậy họ nói rằng họ cấm người Trung Quốc đến Đài Loan để du lịch… vì Thái Anh Văn đã trở thành tổng thống [của Đài Loan], họ không hài lòng. Họ nói, ‘người dân của chúng tôi không thể đến Đài Loan.’ Chúng tôi nói, ‘Ồ, cảm ơn bạn, may mắn thay, bạn không đến đây.’ … Và sau khi các trường hợp COVID-19 [xuất hiện], chúng tôi đã rất nhanh chóng ngăn người của mình đến Trung Quốc”. Tiến sĩ Twu nói. “Thông tin liên lạc của chúng tôi đã ngừng rất nhanh vì điều này, vì vậy dịch bệnh của chúng tôi không quá nghiêm trọng”.

Tiến sĩ Đồ nói rằng vì Trung Quốc tiếp tục ngăn cản Đài Loan, một quốc gia dân chủ với 24 triệu dân, tham gia Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), Đài Loan đã trở thành một quốc gia đặc biệt tự chủ về sức khỏe cộng đồng. “Bởi vì chúng tôi không phải là thành viên của WHO, chúng tôi luôn chỉ phụ thuộc vào chính mình, và chúng tôi biết thế nào là Trung Quốc cộng sản. Tất cả đều nói dối”.

Trung Quốc hiện đang ngăn cản Đài Loan tham gia cuộc họp thường niên của (WHA) – cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới. Cuộc họp WHA năm nay dự kiến ​​bắt đầu vào cuối tháng này.
Tiến sĩ Đồ Tỉnh Triết tuyên bố rằng Đài Loan nên được phép tham gia cả Đại hội đồng Y tế Thế giới  (WHA) và WHO, và rằng Đài Loan có thể giúp đỡ thế giới bằng cách chia sẻ chuyên môn của mình về quản lý đại dịch với các quốc gia khác.