Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang gấp rút tìm hiểu xem dịch virus corona chủng mới (COVID-19) vừa bùng phát hiện đang lan rộng như thế nào sau khi chính quyền Trung Quốc báo cáo một loạt các trường hợp lây nhiễm và tử vong mới chỉ sau một đêm, theo The Epoch Times.

Các số liệu từ chính quyền Trung Quốc là không đáng tin cậy, ngay cả với con số chính thức vốn cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các trường hợp lây nhiễm và tử vong sau khi điều chỉnh phương thức thống kê gần đây. Tình trạng này đã thúc đẩy các chuyên gia của WHO nghiên cứu lại quy mô của dịch bệnh.

“Tảng băng chìm này lớn đến mức nào?” Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo tại trụ sở tổ chức ở Geneva.

“Chúng tôi biết, và tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng có tồn tại sự lây truyền xảy ra ở một cấp độ nào đó trong các cộng đồng dân cư. Chúng ta đều đã thấy những cụm dân cư như vậy, tất cả chúng ta đều đã thấy những sự kiện siêu lây nhiễm đó”, ông nói thêm. “Câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu ca lây nhiễm đang xảy ra bên ngoài tầm mắt chúng ta?”

Thuật ngữ tảng băng chìm là lời nhắc lại câu nói của người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới trong trao đổi với các phóng viên hồi đầu tuần: “Chúng ta có lẽ chỉ có thể nhìn thấy phần nổi của tảng băng chìm”.

Quan chức WHO gấp rút xác định quy mô dịch virus corona tại Trung Quốc
Nhân viên y tế cùng vật tư bổ sung đến tiếp tế trong một máy bay vận tải của Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Vũ Hán sau sự bùng phát dịch COVID-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 13/2 (ảnh chụp màn hình/The Epoch Times).

Các chuyên gia muốn nghiên cứu tình trạng lây lan trong hộ gia đình và cộng đồng, đồng thời xét nghiệm huyết thanh để xác định phạm vi lây nhiễm, ông Ryan nói.

Hầu hết các chuyên gia của WHO đã ca ngợi Trung Quốc trong chuỗi phản ứng khá nhanh nhạy sau khi dịch bệnh bùng phát, thậm chí đã thách thức một phóng viên đặt câu hỏi hôm thứ Tư vừa qua (12/2) rằng liệu họ có chịu bất kỳ áp lực nào để phải nói ra những lời tốt đẹp dành cho đất nước độc tài này hay không.

TS Ryan cho rằng tảng băng chìm đó “có thể chưa đủ lớn đến vậy”, khi chỉ ra việc các quan chức y tế công cộng ở các quốc gia khác đang thử nghiệm các trường hợp nghi lây nhiễm nhưng chưa phát hiện ra số lượng lớn các ca dương tính với virus corona.

“Đôi khi tôi cảm thấy khó hiểu tại sao giả định “mọi thứ đều ổn” lại là điều chấp nhận được trong khi giả định về việc phát hiện tỷ lệ các trường hợp lây nhiễm cao hơn lại gần như bị coi là không hợp lệ”, TS Ryan nói.

COVID-19 khởi nguồn ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12/2019 và kể từ đó đã lan rộng đến mọi khu vực của đất nước. Nó bắt đầu xuất hiện ở các quốc gia khác vào tháng tiếp theo và vừa gây ra cái chết thứ hai bên ngoài Trung Quốc, tại Nhật Bản, trong tuần này.

Nhật Bản đã có hàng trăm trường hợp lây nhiễm và các quốc gia châu Á khác đang phải đối phó với sự gia tăng số lượng bệnh nhân có kết quả dương tính, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của chủng virus mới mà rất nhiều thông tin về nó chưa được toàn vẹn.

Quan chức WHO gấp rút xác định quy mô dịch virus corona tại Trung Quốc
Tàu du lịch Diamond Princess đang neo đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản, trong khi các nhân viên y tế đang chuẩn bị chuyển các hành khách xét nghiệm dương tính với virus corona đi điều trị vào ngày 12/2 (ảnh: Kim Kyung-Hoon/Reuters).

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguồn gốc của virus hoặc một số thông tin quan trọng về mức độ lây nhiễm của nó. Trung Quốc đã ngăn cản các chuyên gia y tế quốc tế đến hiện trường dịch bệnh, nhưng sau đó cũng đã cho phép ba chuyên gia đến khu vực trong tuần này. Khoảng bảy người khác dự kiến ​​sẽ tham gia cùng họ vào cuối tuần, TS Ryan nói.

Thông tin về các thành viên trong nhóm chuyên gia phần lớn không được tiết lộ cho công chúng; WHO cho biết nhóm chuyên gia đầu tiên được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Bruce Aylward, một chuyên gia người Canada, bên cạnh Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, một quan chức của WHO. Các quan chức Mỹ cho biết trong tuần rằng không có chuyên gia Mỹ nào được phê duyệt tham gia.

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/CBS News)