Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới Covid-19 đang tiếp tục lan rộng mất kiểm soát và tàn phá mạnh mẽ ở Trung Quốc. Đối phó với tình hình này, ngày 17/2 Quốc vụ viện Trung Quốc đã tổ chức họp báo, một quan chức của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia cam kết dịch Covid-19 “có thể phòng được, chữa được”. Khi thông tin này được ban bố, ngay lập tức hàng loạt cư dân mạng Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ.

Trong buổi họp báo, có phóng viên hỏi: ”Có rất nhiều tin đồn liên quan đến dịch viêm phổi ở Vũ Hán, một số người tin rằng có thể hoàn toàn dựa vào miễn dịch tự thân chống lại virus mới. Xin hỏi đã có phương pháp điều trị rõ ràng liên quan đến virus mới chưa, liệu loại bệnh này có chữa khỏi được không? Sau khi chữa khỏi liệu có tái phát không?”

Quách Yến Hồng, Giám sát Cục Quản lý Y tế và Bệnh viện Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia, đã trả lời rằng:“Câu trả lời của chúng tôi rất rõ ràng, mặc dù đây là một bệnh truyền nhiễm mới nhưng nó “có thể phòng được, chữa được”. Theo dữ liệu mới nhất đến ngày 16/2, hơn 10.000 bệnh nhân được chữa khỏi. Tôi cũng vui mừng khi thấy tình hình trên cả nước, ngoại trừ tỉnh Hồ Bắc ra thì số ca nhiễm đã giảm trong 13 ngày liên tiếp, đây là những tín hiệu cực kỳ tốt cho thấy công tác phòng ngừa và điều trị của chúng tôi đã đạt được kết quả tốt.”

Quách Yến Hồng nói: “Thông qua phân tích tình hình những bệnh nhân xuất viện, có thể nói rằng đã hình thành một số chiến lược và phương pháp khám và chữa trị hiệu quả. Khoảng 90% những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ xuất viện và khoảng 10% bệnh nhân mắc bệnh nặng và nguy kịch. Xét về thời gian từ khi bệnh nhân phát bệnh đến khám và điều trị, trung bình toàn quốc là 4,95 ngày, có nghĩa là chúng tôi rút ngắn thời gian chẩn đoán, khám và điều trị kịp thời, chẩn đoán và điều trị sớm cũng là một biện pháp rất hiệu quả để cải thiện tỷ lệ chữa khỏi”

Quách Yến Hồng giải thích: ”Chúng tôi cũng đã tiến hành phân tích tình huống điều trị của tất cả bệnh nhân, hơn 90% bệnh nhân đã áp dụng một loạt các phương pháp chẩn đoán và điều trị toàn diện như điều trị bằng thuốc kháng virus và điều trị triệu chứng, bao gồm hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn và tăng cường miễn dịch, để đẩy nhanh việc chữa trị.”

Câu khẳng định “có thể phòng được, chữa được” của vị quan chức này đã bị cộng đồng mạng Trung Quốc phê phán: “Nghe xong lời này cảm thấy kinh hãi, lần trước nói khác lần sau nói khác”, “Tiếp theo sẽ nói không có việc lây truyền từ người sang người chăng?”, “Có thể thay đổi như vậy à, lời có thể nói hai lần, nhưng mạng của tôi chỉ có một”, “Lại đến lừa người rồi”, “Nghe xong câu có thể phòng ngừa có thể kiểm soát, chỉ muốn chửi”.

Ở một thông tin khác, Vương Quảng Phát – trưởng Khoa Hồi sức và Chăm sóc Hồi sức tại Bệnh viện số 1 Đại học Y Bắc Kinh, chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Quốc gia Trung Quốc vào tháng 1 cũng đã nói trên tờ “Nhân dân nhật báo” rằng dịch bệnh “có thể phòng ngừa và kiểm soát được”. Vương Quảng Phát được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi do virus Covid-19 chỉ 11 ngày sau đó.