Phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan (TAO) của chính phủ Trung Quốc, Mã Hiểu Quang, hôm thứ Tư (16/9) mô tả các cuộc tập trận gần đây của Quân đội Trung Quốc (PLA) tại các địa điểm sát cạnh Đài Loan là “các hoạt động huấn luyện” nhằm phản ứng trước tình hình an ninh hiện tại và cần thiết “để bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Ông Mã đưa ra tuyên bố này trong khi trả lời các câu hỏi của các phóng viên trong một cuộc họp báo thường kỳ của TAO, theo CNA. Cũng giống như các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khác, ông Mã tiếp tục tuyên bố Đài Loan “một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Trung Quốc”.

Ông Mã cũng khẳng định rằng các hành động của PLA là phản ứng trước “sự can thiệp từ các cường quốc bên ngoài” và “các hoạt động đòi độc lập của Đài Loan” và nói rằng hành động của PLA không nhắm mục tiêu đến người dân Đài Loan.

“Nếu một số người cảm thấy bị đe dọa”, ông Mã nói, “điều đó chỉ cho thấy rằng họ đang cố gắng câu kết với các thế lực bên ngoài để thực hiện sự chia cắt”.

Tiếp theo ông Mã nói rằng Trung Quốc sẵn sàng “tạo ra một không gian rộng rãi cho sự thống nhất hòa bình”, nhưng họ sẽ không chừa chỗ cho bất kỳ hình thức hoạt động ly khai nào của Đài Loan. Ông nói thêm rằng Trung Quốc “có nghị quyết và khả năng đánh bại mọi hoạt động đòi độc lập của Đài Loan nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và duy trì lợi ích chung cho người dân hai bên eo biển”.

PLA đã tiến hành các cuộc tập trận trên biển và trên không quy mô lớn ngoài khơi Tây Nam Đài Loan vào các ngày 9 và 10/9, có lúc hoạt động của cuộc tập trận này chỉ cách Đài Loan 166 km. trong cuộc tập trận lần này PLA cũng đã nhiều lần cho máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan trong cuộc họp báo vào ngày 10/9 đã gọi cuộc tập trận của PLA là “hành vi khiêu khích nghiêm trọng”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan trong một cuộc họp báo sau đó đã mô tả hành động của PLA không chỉ là một hành vi khiêu khích nghiêm trọng đối với Đài Loan mà còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực.

Theo Taiwan News