Lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh của Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Tom Cotton đã thu hút phản ứng gay gắt từ các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc vào thứ Sáu (18/11), làm trầm trọng thêm căng thẳng Mỹ-Trung.

Fox News đưa tin, ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của tờ Hoàn Cầu viết trên Twitter rằng “Theo quan điểm của tôi, vị thượng nghị sĩ này là một thứ rác rưởi chính trị. Ông ta dối trá, háo chiến, thiếu sự tự giác tối thiểu. Hy vọng ở Quốc hội Hoa Kỳ, không chỉ có thứ rác rưởi như ông ta.”

Dòng tweet của ông Hồ đính kèm một video về cuộc họp báo vào đầu tuần này, trong đó, thượng nghị sĩ Cotton kêu gọi một cuộc tẩy chay hoàn toàn với Thế vận hội mùa đông sắp được tổ chức tại Bắc Kinh.

Phát biểu của ông Cotton xuất hiện trong bối cảnh ngày càng có nhiều nghị sĩ và nhà hoạt động nhân quyền yêu cầu ĐCS Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm nhân quyền, bao gồm việc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại các trại ở Tân Cương, đàn áp các học viên Pháp Luân Công và bức hại tín ngưỡng ở Trung Quốc.

Ông Cotton đã trích dẫn hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, cũng như những lo ngại liên quan đến sự an toàn của các vận động viên Mỹ. Ông cho rằng các nhà chức trách sẽ không thể bảo vệ hoàn toàn các vận động viên Mỹ khỏi sự giám sát của Bắc Kinh.

Vị thượng nghị sĩ Cộng hòa nói “Vì những lý do này – sự an toàn và an ninh của các vận động viên của chúng ta và tội ác của Trung Quốc đối với thế giới, chúng ta nên phát động một cuộc tẩy chay toàn diện và hoàn toàn đối với Thế vận hội diệt chủng của Trung Quốc”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 18/11 cho biết ông đang cân nhắc “tẩy chay ngoại giao”, không cử quan chức đến tham dự Olympic Bắc Kinh nhằm thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc, nhưng vẫn để các vận động viên Mỹ dự sự kiện này. Tòa Bạch Ốc thông thường sẽ cử phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc và bế mạc các kỳ Olympic.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó chỉ trích Mỹ đi ngược tinh thần Olympic, làm tổn hại lợi ích của vận động viên từ mọi quốc gia.