Một quan chức của Hiệp hội Bơi lội Hoa Kỳ có tên Cynthia Millen đã từ chức sau hơn 30 năm làm việc để phản đối quy định cho phép các vận động viên nam chuyển giới thi đấu với các vận động viên bơi lội nữ.

Vận động viên bơi lội chuyển giới Lia Thomas (vốn là một nam sinh) của Đại học Pennsylvania đã gây ra tranh cãi về việc tham gia cuộc thi với những vận động viên bơi lội nữ.

Các vận động viên bơi lội trong đội bơi lội nữ của Đại học Pennsylvania, cùng với các bậc phụ huynh, đã bày tỏ sự thất vọng về cuộc thi mà họ cho rằng là không công bằng.

Mặc dù Thomas đã hoàn thành một năm điều trị ức chế Testosterone trước khi tham gia thi đấu, nhưng vận động viên vốn là nam giới này vẫn có lợi thế sinh lý rõ rệt so với các đối thủ. Ngoài ra, Thomas trước khi chuyển giới đã là một vận động viên bơi lội đạt được nhiều giải cao.

Millen cho biết bà đã thông báo cho cơ quan quản lý vào ngày 17 tháng 12 về việc từ chức của mình khi bà đang chuẩn bị tổ chức Giải vô địch quốc gia bơi lội Paralympic Hoa Kỳ tại Greensboro, Bắc Carolina. Bà Millen sau đó đã rút lui khỏi sự kiện.

Trong một bức thư, bà Millen nói với Hiệp hội Bơi lội Hoa Kỳ rằng tính công bằng của môn bơi lội “đang bị phá hủy” bởi những vận động viên bơi lội như Thomas.

“Tôi đã nói với các quan chức đồng nghiệp của mình rằng tôi không còn có thể tham gia một môn thể thao cho phép đàn ông cạnh tranh với phụ nữ. Mọi thứ công bằng về bơi lội đang bị phá hủy”, bà Millen viết.

Vị quan chức chuyên nghiệp về bơi lội giải thích rằng sự khác biệt về sinh lý giữa nam và nữ thể hiện trong bể bơi, những nữ vận động viên bơi lội xuất sắc nhất thế giới – như nhà vô địch Olympic Katie Ledecky – cũng không thể cạnh tranh với những vận động viên bơi lội nam có chuyên môn tốt.

Bà Millen nói: “Con trai có cấu tạo khác với con gái. Ý tôi là chúng ta biết rằng: Con trai có dáng chữ T, vai rộng, hông hẹp”. “Con gái có hông, họ có ngực, họ có mỡ trong cơ thể” nên sẽ không thuận lợi bằng nam giới.

Bà Millen nói với Washington Times rằng các quan chức bơi lội khác đồng ý với bà, nhưng sợ bị trả thù nếu họ nói ra.

Theo The Blaze