Đối mặt với những thách thức từ sự bùng phát dịch virus corona, một số quan chức chính quyền Trung Quốc tại thành phố Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Bắc, đã nộp đơn từ chức khi họ được lệnh tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong khu vực quản lý tương ứng của mình, theo The Epoch Times.

Chủng virus corona mới, hiện có tên chính thức là COVID-19, bắt nguồn từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Thành phố Hoàng Thạch chỉ cách Vũ Hán khoảng 100 km. Đây cũng là thành phố bị ảnh hưởng rất nặng bởi dịch bệnh.

Theo Hubei News, Cheng Binman, một cán bộ của Ủy ban nhân dân Xinzha, đã tuyên bố từ chức vào ngày 2/2 thông qua một cuộc điện thoại cho Bí thư Đảng ủy Chen Yali, mà không rõ lý do. Bí thư Chen đã cố gắng thuyết phục ông ở lại, nhưng không được.

Chen Qianyao, một cán bộ của Ủy ban nhân dân Fupenshan, đã rời vị trí vào ngày 24/1 mà không thông báo cho người giám sát của mình trong 10 ngày. Ủy ban đã đưa ra một thông báo công khai để quở trách Chen. Cán bộ này đã trở lại làm việc vào ngày 3/2, nhưng đã nộp đơn xin nghỉ việc vào ngày hôm sau mặc dù đã được cấp trên thuyết phục ở lại.

Ngày 6/2, Văn phòng Ủy ban đã chính thức ra lệnh cho cả Cheng Binman và Chen Qianyao từ chức.

Lu Jinnian, phó giám đốc Sở tư pháp quận Xialu tại thành phố Hoàng Thạch, cũng rời nhiệm vụ của mình vào ngày 3/2, sau khi bày tỏ sự bất mãn với việc bố trí bắt ông phụ trách việc kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng địa phương. Sau khi xảy ra tranh chấp với các thành viên khác trong đội giám sát, ông Lu đã rời vị trí của mình là đảng ủy viên và Phó Giám đốc Văn phòng Tư pháp huyện. Trường hợp của ông đang chờ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quận tiếp tục điều tra.

Người dùng Internet Trung Quốc dậy sóng

Cư dân mạng Trung Quốc đã bình luận về những trường hợp này. Họ nói rằng các quan chức chính quyền rất ích kỷ và có xu hướng tự bảo vệ mình khi đối mặt với nguy hiểm, đặt lợi ích của họ trên tất cả mọi thứ, kể cả sự an nguy của người dân. Nó trái ngược với những gì đảng Cộng sản Trung Quốc luôn tuyên truyền trong chiến dịch của mình.

Một cư dân mạng đã viết: “Tại sao họ không bị trục xuất? Chẳng phải một yêu cầu từ chức chính xác là những gì họ muốn hay sao?”

Một người dùng mạng đã viết: “đảng viên đệ đơn xin từ chức và kết quả là một yêu cầu từ chức, sao lại kỳ lạ vậy!”

Một người dùng mạng khác chỉ ra, nhìn chung các quan chức hưởng lợi từ mức lương cao và lạm quyền, nhưng giữa lúc nguy hiểm, điều đầu tiên họ nghĩ đến là từ chức. “Chiến đấu với dịch bệnh cũng giống như chiến đấu trên chiến trường. Đào ngũ trong trận chiến là loại tội ác nào vậy?”

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/CGTN)