Một quan chức cấp cao tại một nhà hỏa táng ở tâm dịch nCoV Vũ Hán, Trung Quốc, nói rằng số lượng thi thể họ phải xử lý đã tăng vọt trong những tuần gần đây, cho thấy số ca tử vong vì căn bệnh này là lớn hơn rất nhiều so với báo cáo chính thức của chính quyền. Bắt đầu vào ngày 22/1, số lượng thi thể mà nhà tang lễ do chính phủ vận hành tiếp nhận đã tăng vọt, đạt mức 127 thi thể tính riêng vào ngày 3/2, gấp khoảng bốn đến năm lần khối lượng công việc thông thường tại các cơ sở này, vị quan chức này cho biết.

Quan chức này đã có những tiết lộ trên trong một cuộc điện thoại gọi tới vào ngày 4/2 của một phóng viên ẩn danh cho tờ The Epoch Times ấn bản tiếng Trung – một tập đoàn truyền thông đa quốc gia có trụ sở ở New York (Mỹ). Vị này đã giả vờ là thành viên của lực lượng đặc nhiệm chính phủ trung ương đang giám sát quá trình ứng phó với dịch bệnh. Tên của nhà tang lễ và của vị quan chức trên được giữ kín để bảo vệ danh tính cho ông.

Nhà tang lễ này phục vụ tám trong số các bệnh viện được chính phủ chỉ định để điều trị virus, vị quan chức này cho hay. Bốn nhà tang lễ Vũ Hán khác phục vụ các bệnh viện như vậy cũng đã báo cáo sự gia tăng đáng kể số lượng thi thể phải xử lý của họ, dựa trên các cuộc gọi ẩn danh và nguồn tin tiết lộ bí mật từ các nhân viên hỏa táng. Được biết, năm cơ sở hỏa táng này là một trong bảy cơ sở tang lễ do chính phủ điều hành ở Vũ Hán. Ba cái được đặt ở trung tâm thành phố, trong khi bốn cái đặt ở khu vực ngoại ô, theo Văn phòng dân sự thành phố.

Những con số tiếp tục gia tăng

Báo cáo của vị quan chức này về số lượng gia tăng các thi thể hỏa táng là giống với nguồn tin từ nhân viên của một số nhà tang lễ khác ở Vũ Hán. 

Một nhân viên tại Nhà tang lễ Caidian ở ngoại ô Vũ Hán gần đây đã nói với The Epoch Times rằng họ cần ít nhất 100 túi đựng thi thể mỗi ngày. 

Người đàn ông tên Yun nói rằng mọi nhà tang lễ trong thành phố đều phải đối mặt với tình huống tương tự. 

Một nhân viên tại một nhà tang lễ Vũ Hán khác, người từ chối tiết lộ danh tính, nói với The Epoch Times rằng bắt đầu từ ngày 28/1, khoảng 100 công nhân tại cơ sở của ông đã phải làm việc suốt ngày đêm không ăn không nghỉ. Ông cho biết họ đã phải sử dụng tới 35 túi thi thể mỗi ngày. 

Trong một cuộc gọi điện thoại ẩn danh khác cho một quan chức cấp cao tại một nhà tang lễ khác ở Vũ Hán, vị quan chức này nói rằng cơ sở này đang hỏa táng khoảng 30 thi thể mỗi ngày.

Báo cáo của họ đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy chính quyền đang đã hạ thấp số ca lây nhiễm và tử vong thật sự do dịch bệnh. 

Vào ngày 1/2, các cơ quan y tế Trung Quốc đã công bố lệnh hỏa táng bắt buộc đối với những người chết vì coronavirus.

Quan chức tại nhà tang lễ được đề cập đầu tiên nói rằng khoảng 60% thi thể đến từ nhà riêng, trong khi 38% được vận chuyển từ bệnh viện. Hầu hết các thi thể đến từ nhà riêng là những người đã chết vì coronavirus mới, ông nói. 

Những người chết vì virus tại nhà nhiều khả năng không được chẩn đoán mắc bệnh chính thức, bởi các chẩn đoán mắc bệnh chính thực phải được thực hiện tại bệnh viện, do đó những ca này không được tính vào số liệu chính thức. 

Trong số 127 thi thể mà nhà tang lễ nhận được vào ngày 3/2, tám người được chẩn đoán nhiễm virus, trong khi 48 người bị nghi mắc bệnh, dựa trên giấy chứng tử của họ, quan chức này cho biết. Hiện chưa rõ nguyên nhân tử vong của 71 thi thể còn lại.

Trong năm tuần, kể từ báo cáo chính thức đầu tiên về căn bệnh này, các số liệu chính thức về dịch bệnh đã tăng mạnh lên gần 40.000 ca nhiễm và hơn 800 ca tử vong ở Trung Quốc. Tuy nhiên, con số thực tế có khả năng lớn hơn rất nhiều.

Báo cáo trước đây của The Epoch Times có chỉ ra số ca nhiễm đang được báo cáo thấp do một số yếu tố: thứ nhất, sự thiếu hụt các bộ dụng cụ xét nghiệm tại các bệnh viện, có nghĩa là số ca bệnh được xác nhận bị giới hạn; thứ nhì, các bệnh viện đang ở tình trạng quá tải, có nghĩa là nhiều bệnh nhân bị từ chối và không thể được chẩn đoán hoặc điều trị; thứ ba, thứ văn hóa ‘giữ mồm giữ miệng’ của chính quyền Trung Quốc đã hạn chế sự trao đổi tự do thông tin trong các cuộc khủng hoảng có thể làm suy yếu sự cai trị độc tài của nó. 

Bệnh nhân bị nghi ngờ mắc bệnh nhưng không thể được chẩn đoán nên không được tính vào số liệu chính thức. Tương tự, các bệnh nhân bị nghi nhiễm nhưng sau đó qua đời sẽ không nằm trong số liệu ca tử vong chính thức.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế ước tính rằng số ca lây nhiễm tính riêng ở Vũ Hán có thể cao hơn nhiều lần so với con số báo cáo. Một nghiên cứu ngày 31/1 được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet ước tính rằng hơn 75.000 có thể đã bị nhiễm bệnh trong thành phố vào ngày 25/1.

Căng thẳng đến cực hạn

Vị quan chức tại nhà tang lễ được đề cập đến đầu tiên cho biết đội ngũ nhân viên của ông, gồm khoảng 110 người, đã bị căng thẳng tới mức cực hạn khi phải làm việc suốt ngày đêm để vận chuyển các thi thể từ bệnh viện và nhà riêng đến nhà hỏa táng rồi xử lý chúng.

“Chúng tôi vận chuyển các thi thể 24 giờ mỗi ngày,” ông nói. “Bây giờ mỗi nhân viên nam đều phải tham gia [nhiệm vụ]. Chừng nào họ chưa gục ngã, thì họ phải tiếp tục làm việc”.

11 lò hỏa táng của nhà tang lễ này đang chạy không ngừng nghỉ suốt ngày đêm, ông nói. 

Vị quan chức này cho biết với đà này, ông sẽ cần thêm 40 đến 50 nhân viên nữa để đuổi kịp khối lượng công việc. Ông cũng nhắn thêm rằng, các nhân viên hiện tại đã làm việc triền miên, không có lấy một ngày nghỉ kể từ đêm giao thừa dịp Tết Nguyên Đán (25/1).

“Tôi đang ở trên bờ vực sụp đổ”, vị quan chức này thổ lộ.

“Chúng tôi đã kiệt sức và không hề được nghỉ ngơi”, ông ấy nói thêm. “Tôi sẽ rất biết ơn nếu có thể được ngủ 2-3 tiếng mỗi ngày”.

Vị quan chức này cho biết ông ấy đã liên lạc với Nhà tang lễ Hán Khẩu để dự tính chia sẻ áp lực, nhưng “khối lượng công việc ở đó thậm chí còn nặng hơn ở đây”.

Cơ sở đó, nằm ở trung tâm thành phố Vũ Hán, được chính quyền chỉ định để hỏa táng thi thể các nạn nhân coronavirus từ các bệnh viện tại trung tâm Vũ Hán.

Một cuộc gọi ẩn danh của The Epoch Times đến nhà tang lễ Hán Khẩu đã xác nhận nhà tang lễ của họ đã phải sử dụng đến 20 lò hỏa thiêu để xử lý thi thể 24 giờ mỗi ngày.

(Bài viết của Cathy He đăng trên The Epoch Times ngày 7/2, do Hương Thảo dịch và biên tập)