Theo CBSNews, hôm thứ Bảy (2/1) một quan chức an ninh Mỹ lên tiếng rằng khó có thể kỳ vọng tổ chức khủng bố mạnh nhất hiện nay, Nhà nước Hồi giáo (IS), sẽ bị đánh bại vào năm 2016.

IS sẽ tiếp tục tồn tại. Không thể tiêu diệt tổ chức này trong năm tới. Cũng giống như al-Qaeda vẫn tiếp tục tồn tại, tuy nhiên đang suy yếu rất nhiều,” phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Ben Rhodes phát biểu trong buổi họp báo hôm 2/1/2016.

Những gì mà chúng ta muốn thấy là ta đã chiếm được đáng kể các căn cứ trú ngụ của họ, vì thế tổ chức này hiện không kiểm soát được một khu vực quy mô lớn với các trung tâm dân cư đông đúc như trước,” ông Rhodes nói.

Phát biểu của quan chức Mỹ dường như trái ngược với điều mà Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố vài ngày trước rằng sẽ quét sạch IS trong năm 2016, sau khi quân đội nước này tái chiếm lại được thành phố Ramadi phía bắc thủ đô Baghdad.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama trong bài phát biểu từ Nhà Trắng vào tháng 12/2015 nói rằng Mỹ đang tấn công IS mạnh hơn bao giờ hết và “bằng cách bóp nghẹt trung tâm của quân khủng bố, chúng ta sẽ khiến IS gặp khó khăn trong việc truyền bá khủng bố và tư tưởng của mình ra thế giới”.

Năm 2015, thế giới chứng kiến hàng loạt các vụ tấn công khủng bố có dấu tay IS ở ngay các trung tâm văn minh phương Tây như Mỹ, Pháp. IS còn nhen nhóm vươn tầm hoạt động ra các quốc gia Đông Nam Á như Philippines và Indonesia.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: