Một quan chức của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã đưa ra một lời cảnh báo đối với các quốc gia “được” Trung Quốc viện trợ y tế và hỗ trợ nhân đạo liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán hay Covid-19.

Khi Trung Quốc dường như đã trải qua đỉnh điểm của Covid-19 vào giữa tháng 2, Bắc Kinh vội vàng tuyên bố đã “chiến thắng” dịch bệnh, đồng thời cử các chuyên gia y tế và gửi các lô hàng đi “viện trợ” các nước và “chia sẻ kinh nghiệm” về cách chống lại virus Vũ Hán. Một số quốc gia đã phản hồi công khai về tình trạng kém chất lượng của các sản phẩm như khẩu trang, bộ kít xét nghiệm, v.v. mà họ được tặng từ Trung Quốc.

Ông R. Clarke Cooper, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị – quân sự, cảnh báo các nước nhận viện trợ của Trung Quốc cần cảnh giác, không chỉ đối với dịch viêm phổi, mà còn cả các dự án mà Bắc Kinh là đối tác đầu tư.

Trong cuộc phỏng vấn với Foreign Policy được công bố ngày 13/4, ông Cooper cho rằng Trung Quốc có thể lợi dụng các dự án hợp tác để giành quyền kiểm soát đối với quân đội và chính phủ của đất nước sở tại.

Ông cho biết nếu Hoa Kỳ có quan hệ đối tác với một quốc gia có ảnh hưởng từ chính quyền Trung Quốc, thì Washington sẽ cần xem xét kỹ lưỡng trước khi có các hoạt động trao đổi với quốc gia đó. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không muốn bất kỳ hạng mục quốc phòng quan trọng nào của Hoa Kỳ hay các hệ thống nhạy cảm có nguy cơ bị tiết lộ hoặc lợi dụng”.

Ông Cooper cũng nói: “Chúng tôi chỉ rõ cho các đối tác rằng nếu họ thực hiện các cuộc đầu tư, thu mua sản phẩm hay doanh nghiệp với nước ngoài, thì họ không nên cho hoặc bán đi các cơ sở hạ tầng quan trọng, các cấu phần chiến lược liên quan đến quốc phòng hoặc chủ quyền của họ”.

Những điều đó, trong bối cảnh liên quan với Trung Quốc, có thể gây nguy hiểm cho vấn đề an ninh và chủ quyền của các đối tác, từ đó gây ảnh hưởng tới các đồng minh và bản thân nước Mỹ, theo nhận định của ông Cooper.

Từ Khóa: