Theo CNN, giới chức Mỹ hiện đang tin rằng Bắc Triều Tiên có thể đã thử các thành tố của một quả bom nhiệt hạch hôm 6/1 sau khi có kết quả phân tích tình báo mới nhất.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói có thể đó là một vụ thử “thất bại” một quả bom có các yếu tố cấu thành bom nhiệt hạch (còn gọi là bom khinh khí, hoặc bom Hydro).

Kết quả phân tích địa chấn cho thấy vụ thử bom được thực hiện ở vị trí sâu dưới lòng đất gấp 2 lần so với đánh giá ban đầu. Đây là độ sâu cần có để thử một quả bom khinh khí. Tuy nhiên, vị quan chức này nhấn mạnh cuộc điều tra của Mỹ chưa có kết luận cuối cùng.

Thông tin này không nhất quán với tuyên bố của Bắc Triều Tiên rằng họ đã thử thành công bom nhiệt hạch, tuy nhiên kiểm tra mẫu không khí khiến các chuyên gia bối rối.

Tuy nhiên, quy mô địa chấn và các thông tin khác cho thấy đây không phải là một thiết bị nổ đã vận hành hoàn chỉnh. Giới chức Mỹ nói có thể Bình Nhưỡng thực sự tin rằng họ đã thực hiện được một vụ thử bom khinh khí hoàn chỉnh, nhưng có thể đó chỉ là một bộ phận nào đó, chẳng hạn ngòi nổ bị kích nổ.

Minh Trí tổng hợp