Cuộc khủng hoảng nhân đạo tại thành phố Mariupol, miền đông nam Ukraine, nơi đang bị quân Nga bao vây và tấn công dữ dội, ngày càng trở nên tồi tệ. Người ta đánh giá rằng phần lớn thành phố đã bị phá hủy khủng khiếp và trong tình trạng không thể ở được nữa.

Theo hãng tin AFP vào ngày 5 (giờ địa phương), Thị trưởng Vadim Wojchenko của Mariupol đã tổ chức một cuộc họp báo tại thành phố Zaporiza gần đó và cho biết, “Ước tính của chúng tôi là 120.000 cư dân vẫn còn ở trong thành phố”, đây là mức độ của một thảm họa nhân đạo, ông nói. Ông cũng mô tả Mariupol hiện tại là “một nơi không thể ở được. Cư dân đã không sử dụng nước hoặc hệ thống sưởi trong 30 ngày qua.” Ông nói thêm rằng ông đang làm việc với một số cơ quan để sơ tán cư dân khỏi Mariupol.

Mariupol là điểm mấu chốt kết nối Donbas, khu vực do phiến quân thân Nga chiếm đóng ở miền đông Ukraine và Crimea, bị Nga sáp nhập vào năm 2014 bằng vũ lực. Khi chiếm được nơi này, hành lang trên bộ nối liền Crimea và Donbas sẽ hoàn thành, vì vậy quân đội Nga cũng đã mở cuộc tấn công liều lĩnh sinh tử. Kể từ cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24 tháng 2, thành phố đã bị tàn phá hoàn toàn bởi các cuộc pháo kích và không kích dữ dội kéo dài hơn một tháng. Các quan chức thành phố ước tính rằng 90% thành phố đã bị phá hủy.

Giữa lúc đó, đội cứu hộ của Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC), được cử đến để giúp đỡ những người tị nạn ở Mariupol và bị phía Nga giam giữ, đã được thả vào cùng ngày. ICRC, có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, cho biết trong một tuyên bố rằng đội cứu hộ đã được thả vào đêm qua và nói rằng đây là “tin rất tốt cho chúng tôi và cho đội cứu hộ.”

Đội cứu hộ ICRC đã bị lực lượng Nga bắt giữ tại thị trấn Manhu, cách Mariupol khoảng 20 km về phía tây, khi rời Zaporiza một ngày trước đó theo hướng Mariupol. Đội cứu hộ được cho là bao gồm tổng cộng chín người.

Chính phủ Ukraine cũng xác nhận việc thả đội cứu hộ ICRC. Phó Thủ tướng Ukraine Irina Bereshuk cho biết đội cứu hộ đã được thả sau các cuộc đàm phán và trở về Zaporiza dưới sự kiểm soát của chính phủ Ukraine.

Nguồn: News.daum