Theo tờ Taiwannews, Matt Murray, Quan chức cấp cao của Hoa Kỳ trong Cục Kinh tế và Kinh doanh cho biết hôm thứ Tư (10 tháng 11) rằng Litva có quyền quyết định tên văn phòng đại diện của Đài Loan tại thủ đô Vilnius.

Trong chuyến đi tới Litva, ông Murray cho biết, Bắc Kinh đã sử dụng biện pháp ép buộc và đe dọa để bày tỏ sự không hài lòng khi thành lập “Văn phòng đại diện Đài Loan tại Litva”, Đài phát thanh và Truyền hình Quốc gia Litva đưa tin. Điều này là không thể chấp nhận được, ông nói và cho biết thêm rằng Bắc Kinh không nên có tiếng nói trong vấn đề này.

Liên quan đến việc duy trì quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, Litva và các quốc gia cùng chí hướng khác phải cùng hành động để nói rõ với Bắc Kinh rằng, việc gây sức ép về kinh tế và chính trị lên người khác là không khả thi, CNA trích dẫn lời ông.

Cung Minh Hâm (龔明鑫), Người đứng đầu Hội đồng Phát triển Quốc gia Đài Loan, đã dẫn đầu một phái đoàn thương mại 66 thành viên đến Litva vào cuối tháng 10. Ông cho biết Văn phòng đại diện Đài Loan tại Litva sẽ được mở trước cuối năm nay.

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là văn phòng đại diện đầu tiên của quốc gia Đông Á tại châu Âu có tên “Đài Loan”, theo CNA.

Ông Murray cho biết, cách duy nhất để chống lại sự bắt nạt là cần có hành động thích đáng. Theo quan sát ở các quốc gia khác, nếu không có sự phản kháng, sau một đến ba năm, nền kinh tế của một quốc gia sẽ ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc, và cái giá phải trả để chống lại Bắc Kinh là rất lớn.

Ông Murray nói thêm rằng, để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, chuỗi cung ứng toàn cầu phải được tái cấu trúc. Đại sứ quán Trung Quốc tại Litva gần đây đã đổ lỗi cho sự xấu đi của quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Litva là do “chính quyền Vilnius”, CNA cho biết.

Từ Khóa: