Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm 25/2 đã lên tiếng cảnh báo người dân nên chuẩn bị tinh thần cho sự lây lan của dịch COVID-19 tại Hoa Kỳ sau khi dịch bệnh đã lan sang nhiều quốc gia khác.

“Dữ liệu trong tuần qua về sự lây lan ở các nước khác đã làm tăng lo ngại của chúng tôi rằng, dịch bệnh sẽ lây lan ra cộng đồng tại đây”, Tiến sĩ Nancy Messonnier, người đứng đầu các bệnh về đường hô hấp của CDC, nói với các phóng viên trong một cuộc gọi.

“Những gì chúng ta không biết là khi nào dịch bệnh sẽ đến và mức độ bùng phát ở Hoa Kỳ nghiêm trọng như thế nào”, bà cho biết thêm. 

Tiến sĩ Messonnier cũng lên tiếng cảnh báo về “sự gián đoạn đối với cuộc sống hàng ngày có thể nghiêm trọng” và các doanh nghiệp, trường học, gia đình nên bắt đầu tính đến tác động có thể có từ sự lây lan của virus.

Trong một buổi hội thảo vào hôm 25/2, Tiến sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc của CDC, nói rằng, trong khi hiện tại rủi ro về dịch bệnh đối với Hoa Kỳ là thấp, thì thực tế cho thấy, khả năng đại dịch xảy ra trên toàn cầu là rất cao.

“Câu hỏi không còn là liệu nó có xảy ra ở Mỹ không, vấn đề chỉ là khi nào và bao nhiêu người sẽ bị nhiễm bệnh”, Tiến sĩ Schuchat nói.

Cũng trong ngày 25/2, chính quyền Tổng thống Trump đã gửi yêu cầu cho Nghị viện Mỹ thông qua ngân sách 2,5 tỷ USD để đối phó với dịch COVID-19, trong đó 1 tỷ USD dành cho việc phát triển vắc-xin.

Được cho là có nguồn gốc từ việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019, chủng mới của virus corona đã lây nhiễm cho khoảng 80.000 người và khiến cho gần 2.700 người ở Trung Quốc tử vong.

Hiện tại, dịch bệnh bùng phát ngày càng tăng ở Iran, Ý và Hàn Quốc, làm dấy lên mối lo ngại rằng virus sẽ xuất hiện ở nhiều quốc gia khác, dẫn đến sự suy giảm của kinh tế toàn cầu.

Vào ngày 25/2, thị trường chứng khoán thế giới và Hoa Kỳ một lần nữa lại giảm mạnh do các nhà đầu tư lo ngại dịch bệnh sẽ gây thiệt hại thêm cho nền kinh tế toàn cầu vốn đã bị chững lại. 

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng, Larry Kudlow cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ vượt qua bất kỳ sự gián đoạn nào do dịch bệnh gây ra trên toàn cầu, nhưng nói thêm rằng ông không hy vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.