Một quan chức y tế cấp cao của Anh đã cảnh báo những người đã tiêm hai liều vắc-xin COVID-19 vẫn có thể lây truyền virus cho người khác, The Epoch Times đưa tin.

Ngày 24/1, giáo sư Jonathan Van-Tam, Phó giám đốc y tế của Anh cho biết “Chúng ta chưa biết tác động của vắc-xin đối với việc lây lan virus. Vì vậy, ngay cả sau khi bạn đã tiêm cả hai liều vắc-xin, bạn vẫn có thể lây nhiễm COVID-19 cho người khác và các chuỗi lây truyền sau đó sẽ tiếp tục”, ông nói trên tờ Sunday Telegraph. Do đó, ông kêu gọi hàng triệu người Anh đã được chủng ngừa tiếp tục tuân theo các quy tắc phòng dịch.

“Nếu bạn thay đổi hành vi của mình, bạn vẫn có thể lây lan virus khiến số ca mắc [tăng] cao và gây nguy hiểm cho những người khác, những người cũng cần tiêm vắc-xin nhưng vẫn đang xếp hàng phía dưới [để được tiêm]”, ông nói.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho rằng nhận định của ông Van-Tam là đúng. Ông Matt viết trên Twitter: “Vắc xin là cách để thoát khỏi đại dịch này, nhưng mọi người đều phải tuân thủ các quy tắc, ngay cả khi chúng ta đã có vắc xin” .

Ông Van-Tam cũng cảnh báo rằng “không có loại vắc-xin nào có hiệu quả 100%” và “không ai có thể [được] bảo vệ 100% khỏi virus”.

Đầu tháng này, một y tá người Anh đã viết trong một bài đăng trên Facebook rằng anh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus mặc dù anh đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên vào ngày 8/12/2020. Liều thứ hai của anh vào ngày 5/1 đã bị hủy và bốn tuần sau đó, anh ấy đã xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ông Van-Tam nói rằng phản ứng miễn dịch chỉ có tác dụng đầy đủ trong khoảng hai hoặc ba tuần sau khi tiêm. “Nếu bạn lớn tuổi hơn, tốt hơn là bạn nên đợi ít nhất ba tuần. Bạn vẫn có thể bị nhiễm COVID-19 trong thời gian này”, ông Van-Tam cho biết thêm.

Ông nói thêm rằng “cách để giảm thiểu rủi ro cho mọi người là phá vỡ các chuỗi lây truyền và thực sự giảm số ca mắc bệnh”.

Ông cũng cảnh báo số người nhập viện và tử vong vẫn còn “rất cao”, một phần tư số người nhập viện dưới 55 tuổi.

Chính phủ cho biết, đến thứ Bảy (23/1), 5.861.351 người đã được tiêm liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên ở Anh.

Trang Public Health England báo cáo hôm thứ Bảy rằng có 33.552 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trên khắp Vương quốc Anh và 1.348 trường hợp tử vong trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: