Ngày 29/4, các căn cứ quân sự của Syria bị “tên lửa đối phương” tấn công dữ dội, thậm chí gây ra những trận động đất mạnh 2,6 độ richter.

Giới chức Syria nói rằng “một cuộc gây hấn mới bằng tên lửa thù địch” đã diễn ra vào khoảng 22h30′ ngày 29/4 (2h30 ngày 30/4 giờ Hà Nội), nhắm vào các vị trí quân sự ở Hama và Aleppo, theo New York Times.

Một trong những địa điểm quân sự bị đánh trúng là kho hàng thuộc Lữ đoàn 47 của quân đội Syria. Đây là trung tâm tuyển mộ lính người Shiite do Iran hậu thuẫn. Lực lượng này thường chiến đấu cùng quân chính phủ của Tổng thống Assad.

Quả cầu lửa khổng lồ xuất hiện trong đêm tại các căn cứ quân sự của Syria
Các căn cứ quân sự của Syria bị dội tên lửa. (Ảnh: Daily Mail)

Nhiều quả tên lửa đã trúng các cơ sở chỉ huy và trung tâm do Iran hậu thuẫn đóng tại Syria. Một số nguồn tin cho biết hơn 40 người có thể đã thiệt mạng.

Vụ tấn công tại Hama gây ra vụ cháy kéo dài hơn một giờ, lan sang khu vực lân cận và khiến nhiều người dân phải sơ tán.

Một số video ghi lại cảnh tên lửa dội xối xả và tạo nên quả cầu lửa khổng lồ giữa màn đêm đen tại các căn cứ ở Syria.

Trước đó, Mỹ, Anh và Pháp hôm 14/4 đã phóng 105 tên lửa vào ba mục tiêu được cho là liên quan đến cuộc tấn công vũ khí hóa học. Syria bác bỏ cáo buộc và gọi cuộc tấn công của liên quân Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế.

Hồi đầu tháng tư, căn cứ không quân T-4 trúng tên lửa hành trình khiến 7 cố vấn Iran thiệt mạng. Syria và Iran cho rằng Israel đứng sau vụ tấn công và dọa đáp trả mặc dù Israel không xác nhận.

An Yên