Các nhà khoa học từ Đại học Yale và Viện Hải dương học ở Woods Hole, Mỹ, đã cảnh báo về mối đe dọa mới liên quan đến sự nóng lên toàn cầu, theo tạp chí Science Alert.  

Theo một số chuyên gia, vùng nước sâu ấm lên sẽ gây ra nguy hiểm. Trong khi đó, các nhà hải dương học khẳng định bên dưới lớp băng ở Bắc Cực chứa một lượng lớn nước biển ấm và muối. Trải qua thời gian, tầng này sẽ dâng lên bề mặt đại dương, từ đó thúc đẩy quá trình băng tan.

Năm 1987-2017, nhiệt độ trong các tầng nước ấm nhất ở Bắc Cực đã tăng gấp đôi.

“Nếu nước ở tầng đó hòa với nước ở bề mặt, nhiệt độ sẽ đủ để làm tan băng bao phủ khu vực này của đại dương trong cả năm”, nhà hải dương học Marie-Louise Timmermans thuộc Đại học Yale cho biết.

Hiện tượng này có liên quan đến sự nóng lên bất thường của nước ở bề mặt phía bắc biển Chukotka. Nước biển từ đây sẽ đổ về Bắc Cực và phía bắc Canada.

my canh bao ve qua bom khi hau o bac cuc
Vị trí biển Chukotka trên bản đồ. (Ảnh: Google)

Biến đổi khí hậu cũng đang là một trong những yếu tố gây ra sự biến mất phần băng giữa Chukotka và Alaska.

Khi dòng nước nóng chảy vào Bắc Cực, nó sẽ tràn xuống sâu dưới tầng nước lạnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng quá trình này không thể đảo ngược và dần dần dòng nước nóng sẽ tràn ngược lên tầng phía trên. Việc này sẽ dẫn đến các hậu quả khó lường như khiến băng mỏng đi hoặc làm biến mất những tảng băng lâu năm.

Hiện tại, vấn đề này không được xem như một mối đe dọa, nhưng có một điều chắc chắc rằng đây sẽ “quả bom khí hậu hẹn giờ” vô cùng nguy hiểm trong tương lai.

Tổng Hợp