Qatar đã ký thoả thuận mua các máy bay chiến đấu F-15 từ Mỹ với giá 12 tỷ USD (khoảng 272.000 tỷ đồng).

Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid Al Attiyah đã ký thoả thuận mua các máy bay với người đồng cấp Mỹ James Mattis ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ vào ngày 14/6, theo Qatar News Agency (QNA).

Ông Attiyah nói rằng thỏa thuận này nhấn mạnh “cam kết lâu dài của quốc gia Qatar trong việc cùng hợp tác với bạn bè và đồng minh của chúng tôi tại Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy hợp tác quân sự nhằm cộng tác chiến lược sâu hơn trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực, thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực của chúng ta và hơn thế nữa”.

Ông Attiyah nói rằng thỏa thuận này là “bước tiến nữa trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược về quốc phòng với Hoa Kỳ và chúng tôi mong muốn tiếp tục duy trì các nỗ lực quân sự chung với các đối tác của chúng tôi tại Mỹ”.

Bloomberg News đưa tin hợp đồng này bao gồm 36 máy bay. Các chiến cơ này “sẽ cho Qatar năng lực tối tân, tăng cường hợp tác an ninh và khả năng tương tác giữa Hoa Kỳ và Qatar”, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết rong một tuyên bố.

Hợp đồng này diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Trump ký thoả thuận bán vũ khí trị giá 110 tỷ USD cho Ả Rập Saudi.

Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Bahrain và một số quốc gia khác đã cắt đứt quan hệ với Qatar vào đầu tháng 6, cáo buộc nước này ủng hộ Iran và các nhóm vũ trang. Tuy nhiên, Qatar đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này, theo Aljazeera.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: