Chính quyền Qatar có thể đã trả 1 tỷ USD tiền chuộc cho các nhóm khủng bố quốc tế để giải thoát 26 thành viên Hoàng gia bị bắt cóc vào tháng 4 vừa qua.

Tạp chí Financial Times trích nguồn tin từ những người trong cuộc cho biết, Qatar đã chi 1 tỷ USD để giải thoát cho 26 thành viên hội săn chim ưng và khoảng 50 người khác bị các phiến quân Hồi giáo ở Syria bắt giữ khi đang săn ở khu vực miền nam Iraq. Trong số những người bị bắt cóc, có nhiều thành viên của Hoàng gia Qatar.

Cuộc thương lượng, trao đổi này đã hoàn tất vào tháng 4. Các tổ chức nhận tiền chuộc là các nhóm khủng bố liên quan đến Al Qaeda và cả an ninh Iran, cùng các nhóm dân quân Syria, trong đó có tổ chức Tahrir al Sham (chi nhánh Al Qaeda tại Syria).

Trong đó, 700 triệu USD được trả cho các nhân vật Iran và các phiến quân Shia mà họ ủng hộ. Ngoài ra khoảng 200 triệu – 300 triệu USD trả cho các nhóm Hồi giáo ở Syria, có liên quan tới al-Qaeda.

Có thể chính vụ việc này đã làm cho các nước láng giềng của Qatar gia tăng sự lo ngại về vai trò của Doha liên quan đến ủng hộ các nhóm khủng bố, đặc biệt là liên hệ với Iran.

Một nhà ngoại giao phương tây cho biết vụ việc này là “cái vỏ” để Qatar tài trợ cho các nhóm khủng bố cực đoan. Ông nói: “Iran và Qatar từ lâu đã tìm cách tạo vỏ bọc cho thỏa thuận này, và cuối cùng họ đã tìm ra cách”.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt quốc gia Ả rập tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar. Cụ thể, chỉ trong ngày hôm qua, 7 quốc gia trong khu vực gồm Ai Cập, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Ả-rập Xê-út, Yemen, Lybia và Cộng hòa Maldive, đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc nước này ủng hộ cho chủ nghĩa khủng bố.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: