Theo hãng tin ABC News, hôm thứ Tư (ngày 3/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thúc giục các nhà sản xuất vũ khí của nước này phát triển các tên lửa siêu thanh và laser năng lượng cao tiên tiến hơn nữa, để duy trì lợi thế về công nghệ quân sự của đất nước.

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức, ông Putin ca ngợi các vũ khí mới như vũ khí siêu thanh Avangard và Kinzhal và hệ thống laser Peresvet là “bước đột phá”, “đảm bảo an ninh quân sự của Nga trong nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ”.

Quân đội Nga cho biết, tên lửa Avangard có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh và thực hiện các chuyển hướng nhanh trên đường tới mục tiêu để tránh lá chắn tên lửa của đối phương. 

Ông Putin lưu ý rằng, Zircon, một tên lửa siêu thanh khác đang gần hoàn thành các cuộc thử nghiệm và sẽ được hải quân Nga đưa vào biên chế vào năm tới. Trước đây, ông từng tiết lộ rằng, Zircon có khả năng bay với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh và có tầm bay 1.000 km. Tên lửa mới này được thiết kế để trang bị cho các tàu tuần dương, khinh hạm và tàu ngầm của Nga.

Ông Putin khuyến khích các nhà sản xuất vũ khí Nga tiếp tục nghiên cứu các loại vũ khí tối tân khác.

Ông Putin nói, “Điều đặc biệt quan trọng là phải phát triển các công nghệ tạo ra các vũ khí siêu thanh, laser năng lượng cao và các tổ hợp robot mới có khả năng chống lại các mối đe dọa quân sự tiềm ẩn một cách hiệu quả và củng cố hơn nữa an ninh của đất nước”. 

Điện Kremlin coi việc hiện đại hóa quân đội đất nước thành ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh, quan hệ với Mỹ và các quốc gia phương Tây khác chìm xuống mức thấp thời hậu Chiến tranh Lạnh sau khi Nga sáp nhập bán đảo Craimia của Ukraine vào năm 2014.