Một chính trị gia của Nga đã yêu cầu các công tố viên điều tra Tổng thống Vladimir Putin vì đã sử dụng cụm từ “chiến tranh” để mô tả cuộc xung đột của nước này với Ukraina.

Theo Reuters, chính trị gia Nikita Yuferev ở thành phố St Petersburg cáo buộc rằng người đứng đầu Điện Kremlin vi phạm luật do chính ông đưa ra.

Ông Putin thường mô tả cuộc tấn công của Nga vào Ukraina là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Hồi tháng 3, Putin đã ký văn bản luật, trong đó quy định các khoản phạt nặng và án tù nếu ai đó làm mất uy tín hoặc truyền bá “thông tin sai lệch có chủ ý” về các lực lượng vũ trang của Nga. Cũng theo văn bản này, mọi người có nguy cơ bị truy tố nếu họ gọi “chiến dịch quân sự đặc biệt” với một cái tên khác.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo ở Điện Kremlin ngày 22/12, chính Putin đã dùng ngôn ngữ khác với thông thường khi ông nói với các phóng viên: “Mục tiêu của chúng tôi không phải duy trì xung đột quân sự, mà ngược lại, đó là chấm dứt cuộc chiến này”.

Ông Nikita Yuferev là một chính trị gia thuộc đảng đối lập tại thành phố St Petersburg, nơi ông Putin sinh ra. Ông cho biết đơn kiện của mình có thể sẽ chẳng đi đến đâu, nhưng ông vẫn nộp đơn kiện để vạch trần “sự dối trá” của hệ thống.

Yuferev cho biết điều quan trọng là ông muốn thu hút sự chú ý đối với điều mâu thuẫn và bất công từ chính văn bản luật do ông Putin ký nhưng lại không tuân thủ.

Chính trị gia này cho rằng càng đề cập nhiều đến lỗi của Putin thì càng có nhiều người nghi ngờ về sự trung thực và sai lầm ông ấy.

Trong khiếu kiện của mình, được đệ trình trong một bức thư ngỏ, ông Yuferev đã yêu cầu tổng các công tố viên và bộ trưởng nội vụ bắt Tổng thống Putin “phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì đã tung tin giả về các hành động của quân đội Nga”.

Ông Yuferev cho biết chính những người chỉ trích Putin đã phải chịu những hình phạt khắc nghiệt vì công khai gọi cuộc xung đột Nga-Ukraina là một cuộc chiến.

Ví dụ, chính trị gia phe đối lập Ilya Yashin đã bị tù 8 năm rưỡi trong tháng này vì lan truyền “tin giả” về quân đội.

Hồi Tháng 7, một chính trị gia khác là Alexei Gorinov cũng bị phạt tù 7 năm vì chỉ trích cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraina.

Ông Yuferev cho biết ông đã nhận được hàng trăm tin nhắn đe dọa sau khi khiếu kiện với Putin, nhưng ông tin rằng phần lớn người Nga đều hiểu điều gì đang thực sự xảy ra ở Ukraina.

Ông nói từ ‘Chiến tranh’ trong xã hội Nga là một từ đáng sợ, và mọi người đều tránh nói trực tiếp về từ này.

Có thể bạn quan tâm: