Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đến Moscow vào thứ Tư tới ngày 12/4, dự kiến gặp mặt Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Nga để đàm phán về vấn đề  các vấn đề gai góc trong quan hệ 2 nước.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov, nói hôm thứ Hai 10/4 rằng “Trong nhật ký làm việc của tổng thống không có cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ”. Như vậy, ông Tillerson sẽ chỉ gặp người người đồng cấp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, theo Reuters.

Trước khi trở thành Ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson nổi tiếng có mối quan hệ thân thiết với chính phủ Nga khi ông làm chủ tịch điều hành Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil. Tổng thống Putin thậm chí đã đích thân trao tặng ông Tillerson giải thưởng nhà nước cao quý nhất của Nga vào năm 2013.

Điện Kremlin không cho biết lý do Tổng thống Putin không tiếp ông Ngoại trưởng Tillerson. Động thái này thể hiện sự giận dữ của Nga đối với cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Syria tuần trước.

Chính phủ Moscow đã lên án vụ tấn công của Mỹ là hành động xâm lược vi phạm luật pháp quốc tế. 

Trong chuyến thăm lần này, Ngoại trưởng Tillerson dự kiến sẽ thúc giục Moscow từ bỏ hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng minh lớn nhất của Nga ở khu vực Trung Đông. Phản ứng trước thông tin này, Phát ngôn viên của Tổng thống Putin nói rằng Nga sẽ không bao giờ thảo luận về vấn đề này.

Ngoài vụ tấn công Syria, Ngoại trưởng Tillerson phải đối mặt với một loạt vấn đề khó khăn khi Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và đang vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí. Chuyến thăm của ông Tillerson còn có mục đích xây dựng sự hợp tác giữa 2 nước trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Nhiệm vụ đầy thách thức của Ngoại Trưởng Mỹ trong chuyến đi này, đó là tránh một cuộc đối đầu lớn giữa Mỹ và Nga trong khi đòi hỏi một số nhượng bộ từ Moscow.

Diệu Linh

Xem thêm