Phó Tổng thống Mỹ  Mike Pence cho biết ông hoan nghênh những nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm thách thức kết quả của Cử tri đoàn trong phiên họp chung sắp tới của Quốc hội vào ngày 6/1, khi các phiếu bầu chính thức được kiểm đếm, theo một tuyên bố do chánh văn phòng của ông gửi cho các phóng viên.

Ông Marc Short, người phát ngôn của phó tổng thống, đã đưa ra tuyên bố hôm thứ Bảy 02/01/2021 nói rằng ông Pence, người sẽ chủ trì phiên họp ngày 6/1 với tư cách là Chủ tịch thượng viện, sẵn sàng xem xét các phản đối theo kế hoạch của các thành viên Hạ viện thuộc đảng Cộng hòa và các thượng nghị sĩ đối với các phiếu bầu của Cử tri đoàn.

Ông Short nói thêm rằng Phó tổng thống cũng hoan nghênh nỗ lực của các nhà lập pháp để đưa ra bằng chứng về những bất thường trong bầu cử và những cáo buộc gian lận cử tri trước Quốc hội trong kỳ họp đó.

“Phó Tổng thống Pence chia sẻ mối quan ngại của hàng triệu người Mỹ về gian lận cử tri và những bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua,” ông Short nói trong thông cáo gửi các hãng truyền thông.

Điều này diễn ra sau khi một nhóm 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa do Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Texas) dẫn đầu tuyên bố ý định thách thức số phiếu đại cử tri đoàn từ các bang tranh chấp . 

Nếu cả hai ứng cử viên nhận được ít hơn 270 phiếu đại cử tri vào ngày 6 tháng 1, thì một cuộc bầu cử ngẫu nhiên sẽ được kích hoạt, trong đó phái đoàn của mỗi bang trong Hạ viện Hoa Kỳ sẽ bỏ một phiếu bầu trong khối để xác định Tổng thống, trong khi Phó tổng thống được quyết định bằng một lá phiếu tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Có thể bạn quan tâm: