Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba (01/09) với kênh Fox Business Network rằng Hoa Kỳ sẽ đưa ra một loạt chính sách lớn nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong thời gian tới, vì trong mối quan hệ Mỹ – Trung, “Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã có sự lựa chọn”.

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tiếp nhận phỏng vấn cùng chương trình “Lou Dobbs Tonight” của Fox Business Network, lần nữa tập trung vào các chủ đề như việc ĐCSTQ đánh cắp công nghệ, lãnh sự quán Trung Quốc là ổ gián điệp và liệu có nên hạn chế sinh viên Trung Quốc hay không.

Vào đầu tháng 8 năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bước vào giai đoạn “Chiến tranh Lạnh mới”.

Người dẫn chương trình đặt câu hỏi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói rằng giữa hai nước đang bước vào Chiến tranh Lạnh, điều này đã xác định chưa?

Ông Mike Pompeo nói: “Đúng vậy, dùng Chiến tranh Lạnh để ví von mối quan hệ giữa hai nước thật sự có những chỗ không tương đồng. Nhưng thực tế là ĐCSTQ dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tập Cận Bình thực sự đã đưa ra lựa chọn”.

“Ông ấy (Tập Cận Bình) đã biểu đạt thái độ rõ ràng về mọi mặt, cho dù đó là mở rộng sức mạnh quân sự, nỗ lực ngoại giao, mưu đồ thông qua dự án ‘Một vành đai, một con đường’ thiết lập các nước chư hầu… ĐCSTQ là chế độ độc tài đang tranh giành quyền bá chủ trên toàn thế giới, mang đến nhiều thách thức khác nhau”.

“ĐCSTQ thành lập Mặt trận Thống nhất ở xã hội quốc tế – vì vậy chúng tôi buộc phải đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas, vì ở đó có các hành động gián điệp phá hoại, nó thực sự là một ổ gián điệp”, ông nói.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói về những điểm tương đồng giữa mối quan hệ hiện tại của hai nước và Chiến tranh Lạnh. Ông nói, “Sự khác biệt so với Chiến tranh Lạnh là chúng tôi đang đối mặt với thách thức của một quốc gia có dân số 1,4 tỷ người đang bị ĐCSTQ trói buộc. Tăng trưởng GDP trung bình hàng năm của quốc gia này khoảng 6%, khiến Hoa Kỳ mất hàng triệu việc làm. Chúng tôi sẽ phải đối đầu với nó (ĐCSTQ), và Tổng thống Trump sẽ lần lượt chống lại tất cả các phương diện này”.

Ông cũng nói, “Tôi nghĩ mọi người đã thấy những lời lẽ ngày càng gay gắt của ĐCSTQ, bởi vì họ đã cảm nhận được áp lực của chính phủ kỳ này đối với họ”.

Ông Pompeo tiết lộ rằng trong vài ngày và vài tuần tới, mọi người sẽ thấy chính quyền Tổng thống Trump có những hành động cứng rắn ở cấp độ lớn hơn, bao gồm việc hạn chế sinh viên Trung Quốc đến Mỹ du học. “Mọi người sẽ thấy rằng Hoa Kỳ đang ứng phó vấn đề này một cách rất nghiêm túc, và hết thảy những gì chúng tôi đã làm sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ”.

Ông cũng nói rằng ĐCSTQ từ chối hành sự như một quốc gia bình thường và từ chối cạnh tranh theo phương thức kinh doanh chính thường. Hoa Kỳ đã nhẫn nhịn điều này trong nhiều thập kỷ. Ông nói thêm: “Chúng tôi đã làm rõ vấn đề sở tại một cách đầy đủ, và bây giờ là lúc chúng tôi bắt tay thực hiện các chiến lược liên quan của Tổng thống”.

Khi được hỏi liệu sẽ có lệnh cấm hoàn toàn đối với sinh viên Trung Quốc nhập cảnh vào Hoa Kỳ hay không, ông Pompeo trả lời rằng về vấn đề này ông không biết cuối cùng Tổng thống sẽ đưa ra quyết định thế nào. “Không phải tất cả họ (sinh viên Trung Quốc) đều là gián điệp, nhưng nhiều người trong số họ đang chịu sự theo dõi của ĐCSTQ, các thành viên trong gia đình họ đang bị ĐCSTQ giám sát sau khi họ trở về. Tất cả đều do chính phủ Trung Quốc làm ra, mục đích để đảm bảo người dân ở ngoài trước sau đều sẽ bán mạng cho họ”.

Theo Lin Yan, Epochtimes
Vũ Dương biên dịch