Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tối 6/1 (giờ Mỹ) lên án tình trạng bạo loạn ở Đồi Capitol và kêu gọi đưa những kẻ gây rối ra trước công lý.

Ông Pompeo đăng trên Twitter:

“Việc tràn vào Đồi Capitol hôm nay là không thể chấp nhận được. Hành động vô pháp và bạo loạn ở đây hay trên toàn thế giới luôn là điều không thể chấp nhận được. Hãy nhanh chóng đưa những tên tội phạm tham gia cuộc bạo loạn này ra trước công lý”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nói rằng ông luôn ủng hộ quyền được biểu tình một cách ôn hòa vì niềm tin và chính nghĩa của con người trên khắp thế giới, nhưng không chấp nhận hành vi bạo lực, gây nguy hiểm cho người khác.

Ông Pompeo viết: “Nước Mỹ tốt hơn những gì chúng ta thấy hôm nay tại nơi mà tôi từng là thành viên quốc hội và tận mắt chứng kiến nền dân chủ tốt nhất”.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra sau khi hàng trăm người biểu tình tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ, làm gián đoạn phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống hôm 6/1. Luật sư Lin Wood cho rằng nhiều người trong số đó là các thành viên của Antifa trà trộn vào nhóm người ủng hộ TT Trump nhằm gây bạo loạn.

Luật sư Wood chia sẻ thông tin từ nhà báo điều tra Paul Sperry: “Cựu nhân viên FBI có mặt tại Điện Capitol Hoa Kỳ vừa nhắn tin cho tôi và xác nhận rằng ít nhất 1 ‘xe buýt’ gồm những tên côn đồ Antifa đã thâm nhập vào những người biểu tình ôn hòa ủng hộ TT Trump, hình thành một nhóm giả mạo cầm cờ Trump”.

Trên Twitter cũng xuất hiện các video cho thấy những người ủng hộ TT Trump ngăn kẻ bạo loạn đập phá Quốc hội.